Đất Hòa Bình bị đẩy giá, có chỗ còn tăng ở mức gây choáng

dat hb crop crop 1641470464361

Đất Hòa Bình bị đẩy giá, có chỗ còn tăng ở mức gây choáng - 1

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (Ảnh: BTC).

Tại tọa đàm về thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Hòa Bình vừa diễn ra, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho biết trong năm 2021, thị trường bất động sản cả nước có hiện tượng tăng giá. Đặc biệt, Hòa Bình là một trong những địa phương có giá cả tăng mạnh.

“Tuy nhiên, thị trường cũng có những nơi sốt ảo và những nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ không tham gia vào thị trường này. Việc tăng giá bất thường thời gian vừa qua có lỗi từ nhiều phía, trong đó có lỗi ở việc thông tin không rõ ràng nên không đánh giá được giá trị thực của bất động sản. Và một số người sẽ bị rơi vào vòng xoáy sốt ảo”, ông Đính nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, Hòa Bình là một trong những địa phương mới nổi được quan tâm của nhiều nhà đầu tư bất động sản. Hồi năm 2007, nhiều đại gia đã xuất hiện tại Hòa Bình để đầu tư mua đất nhưng tốc độ triển khai đến nay chưa thực sự tốt. Mới chỉ có một số ít các doanh nghiệp tham gia tại thị trường bất động sản địa phương này.

Đáng chú ý, một năm trở lại đây, theo ghi nhận từ các đơn vị nghiên cứu, nhiều vùng tại Hòa Bình tăng giá đất tới 3 lần như Lương Sơn, Kim Bôi, Đà Bắc… đồng thời, giá đất đai các vùng lân cận cũng tăng đáng kể so với trước đó.

“Việc giá tăng sẽ thu hút nhà đầu tư nhưng cũng là rào cản, bởi nhiều doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn khi thực hiện đền bù triển khai dự án. Thí dụ như có người dân đòi đền bù đến 1 tỷ đồng cho một mảnh đất, cao hơn rất nhiều lần so với giá trị thật”, ông Đính cho hay.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch HĐQT Lộc Sơn Hà Land cũng chia sẻ trở ngại về giá khi quan tâm đầu tư vào phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại Hòa Bình. “Giá đất được người dân đẩy lên quá cao. Đó là một vấn đề chúng tôi đang gặp phải khi vào thị trường bất động sản Hòa Bình”, ông Hà nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Nghỉ dưỡng Ngoại ô, cho biết vấn đề đặt ra cho các doanh nghiệp phát triển dự án là làm sao để các doanh nghiệp chung tay cùng địa phương để phát triển thị trường bền vững.

Theo ông Trung, các dự án du lịch nghỉ dưỡng tập trung tại khu vực quanh hồ Hòa Bình. Số dự án được đăng ký đầu tư gia tăng rất nhanh trong thời gian 1-2 năm trở lại đây và đa số đều đang trong quá trình nghiên cứu, quy hoạch. Một số ít đã hoàn thành công tác quy hoạch và đang trong giai đoạn thủ tục giao/cho thuê đất. Quy mô cũng rất đa dạng.

“Thị trường tốt như vậy và lý do để thị trường này đang vươn mình mạnh mẽ cũng đã rõ. Điều mà tham luận muốn đề cập đến đó là làm sao để việc đầu tư các dự án, đặc biệt là dự án nghỉ dưỡng đạt được sự bền vững”, ông Trung nói.

“Với nhiều năm gắn bó trên mảnh đất Hòa Bình, mà đến nay, một bộ phận lớn cán bộ của doanh nghiệp chúng tôi thông thạo Hòa Bình còn hơn chính quê của họ, chúng tôi – đại diện cho doanh nghiệp ở đây kỳ vọng Hòa Bình sẽ hài hòa được giữa vấn đề tăng trưởng thần tốc với sự bền vững trong môi trường, tự nhiên và xã hội”, ông Trung nhấn mạnh thêm.

Nguyễn Mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *