Trồng cây cảnh dương xỉ này trên bệ cửa sổ phòng tắm, lá và thân rễ mọc điên cuồng

cay canh duong xi 8 1639509636458450652738 0 0 565 1080 crop 1639509672108347025328

Nếu bạn muốn trồng cây cảnh dương xỉ đặc biệt dễ sống trong phòng tắm, bạn không được chọn dương xỉ tiên nữ, dương xỉ tổ chim hoặc dương xỉ lùn. Vì trong môi trường kém thông gió và thiếu ánh sáng mặt trời của phòng tắm, các loại dương xỉ này rất khó sống.

Tuy nhiên, có một loài dương xỉ rất thích hợp trồng trong phòng tắm, chỉ cần có một chút ánh sáng tán xạ, nó có thể phát triển nhanh chóng trên bệ cửa sổ của phòng tắm: dương xỉ đuôi chồn (Davallia trichomanoides).

Trồng cây cảnh dương xỉ này trên bệ cửa sổ phòng tắm, lá và thân rễ mọc điên cuồng - Ảnh 1.

Không phải ai cũng thích cây cảnh dương xỉ đuôi chồn với chùm rễ như… chân nhện

Phải nhắc mọi người rằng, không phải ai chơi cây cảnh cũng thích dương xỉ đuôi chồn vì cho rằng bộ rễ của nó khá đáng sợ, giống như chân nhện hoặc đuôi sói.

Lá của cây cảnh dương xỉ đuôi chồn có màu xanh ngọc lục bảo, lá hình lông chim. Đặc điểm độc đáo nhất của cây cảnh này là thân rễ, thân rễ sẽ mọc dày đặc biệt và mọc theo chiều ngang. Thân rễ của nó được bao phủ bởi những sợi lông màu nâu đỏ, nhìn “xồm xoàm” khá ấn tượng.

Những lưu ý khi chăm sóc cây cảnh dương xỉ đuôi chồn.

Trồng cây cảnh dương xỉ này trên bệ cửa sổ phòng tắm, lá và thân rễ mọc điên cuồng - Ảnh 2.

Bạn nên dùng chậu nhỏ để trồng cây cảnh dương xỉ đuôi chồn

1. Sử dụng chậu nhỏ khi trồng cây cảnh dương xỉ đuôi chồn

Cây dương xỉ đuôi chồn trồng trong chậu nhựa nhìn bề ngoài sẽ không đẹp, thậm chí là hơi xấu. Nếu bạn trồng nó trong chậu gốm sẽ đẹp hơn. Thậm chí bạn có thể dùng chậu treo để giữ bộ rễ của chúng được mọc rủ xung quanh chậu, lá tỏa xuống, nhìn rất đẹp.

Khi trồng cây cảnh dương xỉ đuôi chồn, bạn không nên chọn những chậu hoa quá to. Nếu bạn mua cây đã có sẵn chậu nhựa thì có thể đặt cả chậu nhựa vào 1 chậu hoa đẹp khác, không cần phải đổ ra và thay cả bầu đất.

Trồng cây cảnh dương xỉ này trên bệ cửa sổ phòng tắm, lá và thân rễ mọc điên cuồng - Ảnh 3.

Cây cảnh có những cái rễ giống như chân nhện

Như vậy, bạn có thể đảm bảo chậu cây có diện tích vửa đủ cho cây phát triển, vừa đảm bảo đất có thể khô nhanh, thoáng khí, để cây không bị các vấn đề về rễ.

Ngoài ra, việc sử dụng chậu nhỏ cũng khiến bộ rễ của cây cảnh được phát triển nhanh hơn. Khi rễ của cây phát triển hoàn hảo thì chậu dương xỉ của bạn cũng ấn tượng hơn.

2. Đảm bảo môi trường ấm áp cho cây cảnh

Cây cảnh dương xỉ đuôi chồn thích hợp để trong nhà, vì môi trường trong nhà ấm áp quanh năm, nhiệt độ từ 15 đến 30 độ C là cây có thể phát triển nhanh chóng.

Trồng cây cảnh dương xỉ này trên bệ cửa sổ phòng tắm, lá và thân rễ mọc điên cuồng - Ảnh 4.

Hãy treo cây cảnh lên để bộ rễ được rủ xuống, tăng vẻ đẹp bá đạo cho cây

Khi nhiệt độ cao vào mùa hè, bạn có thể che nắng, đặt cây vào chỗ mát mẻ. Còn mùa đông khi nhiệt độ xuống thấp thì phải kiểm soát mức nước hợp lý tưới cho cây và giữ nhiệt độ thích hợp, đảm bảo nhiệt độ không xuống thấp quá 5 độ C.

3. Cây cảnh phù hợp ánh sáng tán xạ nhẹ

Để duy trì cây cảnh dương xỉ đuôi chồn trong chậu cần tránh ánh sáng mạnh. Mỗi ngày cây cần 3 giờ ánh sáng dịu để phát triển tốt.

Ví dụ vào mùa mát, nhiệt độ dưới 25 độ, nắng dịu hơn thì bạn có thể cho nhiều ánh sáng hơn và cây sẽ phát triển nhanh hơn. Nếu nó được nuôi trên bệ cửa sổ của phòng tắm, chỉ được hưởng 1-2 giờ ánh sáng tán xạ mỗi ngày thì cây sẽ phát triển chậm.

Trồng cây cảnh dương xỉ này trên bệ cửa sổ phòng tắm, lá và thân rễ mọc điên cuồng - Ảnh 5.

Cây cảnh này cần ánh sáng nhẹ

Cây dương xỉ đuôi chồn chịu bóng râm cực tốt, sống được dưới ánh sáng nhẹ. Tuy nhiên, nếu sống trong bóng râm nhiều quá thì cây sẽ kém phát triển, nếu có chút ánh sáng thì cây sẽ tươi tốt hơn.

4. Tưới nước hợp lý cho cây cảnh

Khi nuôi cây dương xỉ đuôi chồn trong chậu, bạn cần chú ý kiểm tra độ khô và ẩm ướt của đất chậu thường xuyên.

Vào mùa ấm, ở nhiệt độ trên 15 độ, khi bạn thấy lớp đất phía trên khô ráo là có thể tưới nước kịp thời. Bạn cũng cần cẩn thận không để đất trong chậu tích tụ nước.

5. Duy trì độ ẩm cao cho cây cảnh

Nhiều người không thể nuôi dương xỉ trong nhà vì môi trường quá khô, đặc biệt là ở miền Bắc, vào mùa đông. Nhất là gia đình để lò sưởi thường xuyên khiến không khí trong nhà khô (độ ẩm dưới 40% trong thời gian dài), điều này sẽ làm lá của cây cảnh dương xỉ đuôi chồn bị khô héo.

Trồng cây cảnh dương xỉ này trên bệ cửa sổ phòng tắm, lá và thân rễ mọc điên cuồng - Ảnh 6.

Tưới nước cho cây cảnh khi thấy đất khô

Do đó, bạn lưu ý nếu môi trường không khí khô có thể phun sương nước một lần vào sáng, trưa, tối, khu vực xung quanh cây cũng có thể phun nước. Điều này có thể tạm thời làm tăng độ ẩm của môi trường, giúp cây cảnh dương xỉ đuôi chồn phát triển tốt hơn.

Bạn cũng có thể bật máy tạo ẩm trực tiếp hoặc đặt một chậu nước lớn bên cạnh cây. Nếu cảm thấy quá rắc rối, bạn có thể đặt một chậu hỗ trợ lớn dưới đáy chậu cây, sau đó đặt vài viên sỏi để kê chậu hoa lên trên. Nhớ đáy chậu không được nhúng dưới nước mà phải cách qua những viên sỏi.

Điều này làm tăng độ ẩm cho cây mà không làm rễ cây bị úng nước.

Trồng cây cảnh dương xỉ này trên bệ cửa sổ phòng tắm, lá và thân rễ mọc điên cuồng - Ảnh 7.

Bón phân tan chậm cho cây cảnh vào mùa xuân hoặc mùa thu

6. Bổ sung phân bón hợp lý

Cây dương xỉ đuôi chồn trồng trong chậu không cần bón phân thường xuyên. Nếu trồng trong nhà thì nên sử dụng loại phân bón tan chậm.

Bạn hãy rắc 3 ~ 5 gam phân bón tan chậm lên bề mặt đất vào mùa xuân hoặc mùa thu để cây phát triển tốt.

7. Chú ý nhân giống cho cây cảnh

Nếu bạn muốn tách nhánh cây cảnh dương xỉ, bạn có thể thực hiện sau mùa xuân, khi cây phát triển mạnh.

Trồng cây cảnh dương xỉ này trên bệ cửa sổ phòng tắm, lá và thân rễ mọc điên cuồng - Ảnh 8.

Chỉ cần tách nhánh cây là cây cảnh này có thể phát triển thành một chậu cây mới

Bạn có thể tách một nhánh cây của chậu cây lớn và trồng sang bầu đất mới, tưới nước thật kỹ. Hãy lưu ý để đất bầu không được quá ướt, chỉ hơi ẩm.

Giữ cây ở môi trường ấm và mát, đặt ở nơi có ánh sáng nhẹ, duy trì độ ẩm không khí cao thì thân rễ tách ra có thể nhanh chóng phát triển thành cây mới.

(Theo Sina)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *