Thêm một doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc vỡ nợ trái phiếu

bds trung quocbloomberg crop 1638757652943

Thêm một doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc vỡ nợ trái phiếu - 1

Gánh nợ của các nhà phát triển bất động sản càng lớn khi lợi tức trái phiếu Trung Quốc phát hành ở thị trường nước ngoài tăng gần mức kỷ lục (Ảnh: Bloomberg).

Theo Bloomberg, tập đoàn bất động sản Trung Quốc Sunshine 100 China Holdings vừa bỏ lỡ khoản thanh toán 179 triệu USD trái phiếu quốc tế và lãi suất đáo hạn vào ngày hôm qua (5/12).

Trong một hồ sơ vừa công bố, Sunshine 100 cho biết họ sẽ không thể trả được khoản nợ gốc 170 triệu USD và hơn 8,9 triệu USD tiền lãi cho trái phiếu cao cấp có lãi suất 10,5% đáo hạn vào năm nay.

Trước đó, trong tháng 8, tập đoàn này cũng từng cho biết họ không thể trả nợ gốc, phí bảo hiểm và lãi dự thu của trái phiếu năm 2021.

Theo Bloomberg, vụ vỡ nợ này cũng sẽ khiến các khoản dự phòng cho các công cụ nợ khác của doanh nghiệp này tăng lên.

Sunshine 100 đã phải vật lộn để đáp ứng các nghĩa vụ nợ trong năm nay khi các nhà chức trách Trung Quốc áp chính sách “3 lằn ranh đỏ”, kiểm soát việc sử dụng đòn bẩy quá mức trong lĩnh vực bất động sản. Tập đoàn này đã không trả được khoản trái phiếu bằng đồng USD đến hạn ngày 11/8. Sunshine 100 hiện còn 385 triệu USD trái phiếu bằng đồng USD chưa thanh toán, bao gồm cả các đợt chưa thanh toán cho 3 trái phiếu trước đó, theo dữ liệu từ Bloomberg.

Mối lo lắng của các tập đoàn bất động sản Trung Quốc đang lan rộng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ tại Tập đoàn Evergrande đang gia tăng khi thời hạn thanh toán lãi suất cho 2 trái phiếu đến hạn vào hôm nay.

Sự căng thẳng trong lĩnh vực này khiến lợi suất trái phiếu bằng đồng USD của Trung Quốc, trong đó nhiều trái phiếu được các doanh nghiệp bất động sản phát hành, tăng gần mức kỷ lục. Điều đó càng khiến cho các doanh nghiệp bất động sản nước này khó khăn hơn trong việc thanh toán cho các trái phiếu phát hành ở thị trường quốc tế đã đáo hạn. Đây cũng là lý do khiến làn sóng vỡ nợ trong ngành này ngày càng lan rộng.

Nhật Linh
Theo Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *