Sốt ảo đẩy bất động sản vào nghịch cảnh, lộ nơi tăng giá gấp 3

sot dat pk crop crop 1641654129220

Trình 1 luật sửa 8 luật: Những tác động rất lớn đến thị trường bất động sản

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày trước Quốc hội Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số quy định của 8 luật.

Một số nội dung rất được các doanh nghiệp bất động sản quan tâm cũng được đưa ra xem xét sửa đổi, bổ sung tại dự án luật này. Cụ thể như việc xem xét sửa đổi, bổ sung điểm c khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư (sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở).

Sốt ảo đẩy bất động sản vào nghịch cảnh, lộ nơi tăng giá gấp 3 - 1

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (Ảnh: Quốc Chính).

Theo đó, nội dung này sẽ được sửa theo hướng quy định hình thức sử dụng đất để đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại là nhà đầu tư có quyền sử dụng đất thuộc một trong các trường hợp sau đây phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về đất đai. Một là có quyền sử dụng đất ở hợp pháp; hai là có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác không phải là đất ở; ba là có quyền sử dụng các loại đất khác không phải là đất ở.

Quy định này trừ trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng và các trường hợp thu hồi khác theo quy định của pháp luật.

Sốt giá liên tục đẩy bất động sản vào nghịch cảnh tréo ngoe

Nhiều chuyên gia cũng đã lên tiếng chỉ ra rằng, thị trường có dấu hiệu bất ổn khi sốt đất khắp nơi, giá các phân khúc bị đẩy cao nhưng giao dịch lại thấp. Nói với Dân trí, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới bất động sản – cho biết, thực tế giao dịch thấp, hạn chế bởi giá bị đẩy quá cao. Giá không phản ánh đúng giá trị thực.

“Các nhà đầu tư, dân kinh doanh bất động sản họ cũng tính được giá trị ở mức độ nào hợp lý. Họ sẽ ngó lơ cho những sản phẩm bị thổi giá quá cao, dẫn tình trạng hấp thụ kém. Càng đẩy giá, càng khó bán, giao dịch càng ít”, ông Đính nói.

Vị chuyên gia cho biết, quả thực nguồn cung đang rất khan hiếm, nắm được tình trạng này nhiều môi giới, đầu cơ cứ tiếp tục đẩy giá lên. Nhưng nhiều chỗ đẩy quá cao người ta sẽ không mua.

Sốt ảo đẩy bất động sản vào nghịch cảnh, lộ nơi tăng giá gấp 3 - 2

Thị trường bất động sản “nóng” vì giá rao bán tăng liên tục song theo nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, thanh khoản không lớn như nhiều môi giới đồn thổi (Ảnh: Hữu Khoa).

Ông Đính cho biết, các nhà đầu tư, những người có nhu cầu ở thực đều tìm kiếm những khu giá cả hợp lý, chủ đầu tư uy tín. Do đó, những dự án đáp ứng được tiêu chí về giá cả, pháp lý thì vẫn sẽ có thanh khoản tốt.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Phạm Đức Toản – Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản EZ – cũng cho rằng giá bất động sản tăng nhanh, giá bị thổi ở mức “chóng mặt” sẽ gây nhiều hệ lụy cho thị trường…

Cử tri lo sốt đất ảo, bắt tay ngầm ở cuộc đấu giá đất gây nhiễu loạn

Một trong các lo ngại lớn của cử tri được Ban Dân nguyện tổng hợp, phục vụ kỳ họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội khóa XV là tình trạng sốt đất ảo, thông thầu.

Cụ thể Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân phục vụ kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đang diễn ra từ ngày 4/1 đến 11/1.

Theo báo cáo, cử tri lo lắng về tình trạng sốt đất ảo, thông thầu, bắt tay ngầm trong các cuộc đấu giá đất, gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi, đặc biệt những vụ việc có dấu hiệu lừa đảo trong các giao dịch bất động sản trên địa bàn cả nước.

Bên cạnh đó, cử tri còn phản ánh tình trạng các dự án treo, quy hoạch treo, kéo dài thời gian triển khai dự án gây ra lãng phí lớn nguồn lực của nhà nước và xã hội, tác động tiêu cực đến đời sống nhân dân.

Khoản thu nhập “khủng” môi giới đang trông chờ hơn cả thưởng tết

Đến hẹn lại lên, cứ gần tết thì điều người lao động mong ngóng nhất vẫn là khoản thưởng. Tuy nhiên ngay cả đối với những môi giới của các sàn lớn, họ cũng tâm sự năm nay khó khăn kéo dài do dịch bệnh nên khó “mơ” sẽ có thưởng to, cùng lắm nhận được tháng thứ 13. Song bù lại những tháng cuối năm nay, cầu phục hồi tốt, nhiều anh em môi giới hy vọng sẽ có cái tết vẫn “rủng rỉnh” sau một năm khó khăn.

Sốt ảo đẩy bất động sản vào nghịch cảnh, lộ nơi tăng giá gấp 3 - 3

Những tháng cuối năm nay, cầu phục hồi tốt, nhiều anh em môi giới hy vọng sẽ có cái tết vẫn “rủng rỉnh” sau một năm khó khăn (Ảnh: Tiến Tuấn).

Là môi giới cả ở mảng chung cư lẫn đất nền, Thủy nhìn nhận mấy tháng cuối năm nay cầu hồi phục tốt, khách quan tâm hỏi mua nhiều hơn. “Mấy tuần nay em dẫn khách đi xem nhiều, cố gắng tư vấn tận tình, hướng các sản phẩm phù hợp tới khách hàng, chốt được vài căn là bọn em có thể lo được Tết nhất năm nay và quãng thời gian trầm lắng sau tết ít tuần”, Thủy chia sẻ.

Chia sẻ với Dân trí, ông Trung – Giám đốc một công ty bất động sản ngoại ô – cho biết, năm nay vẫn sẽ có những cố gắng để lo cho các anh em môi giới, văn phòng khoản thưởng tết. Song theo quan sát của ông Trung, thực tế năm nay có nhiều phân khúc sôi động, càng về cuối năm cầu phục hồi càng tốt.

“Với nhiều môi giới dày dạn thì có lẽ đối với họ, những cú chốt cuối năm với họ còn lớn hơn, trông chờ hơn khoản thưởng tết hơn rất nhiều. Khoản phí hoa hồng cho những lô vài tỷ đồng, thậm chí cả chục tỷ đồng không hề nhỏ”, ông Trung cho biết.

Đất Hòa Bình bị đẩy giá, có chỗ còn tăng ở mức gây choáng

Tại tọa đàm về thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Hòa Bình vừa diễn ra, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho biết trong năm 2021, thị trường bất động sản cả nước có hiện tượng tăng giá. Đặc biệt, Hòa Bình là một trong những địa phương có giá cả tăng mạnh.

“Tuy nhiên, thị trường cũng có những nơi sốt ảo và những nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ không tham gia vào thị trường này. Việc tăng giá bất thường thời gian vừa qua có lỗi từ nhiều phía, trong đó có lỗi ở việc thông tin không rõ ràng nên không đánh giá được giá trị thực của bất động sản. Và một số người sẽ bị rơi vào vòng xoáy sốt ảo”, ông Đính nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, Hòa Bình là một trong những địa phương mới nổi được quan tâm của nhiều nhà đầu tư bất động sản. Hồi năm 2007, nhiều đại gia đã xuất hiện tại Hòa Bình để đầu tư mua đất nhưng tốc độ triển khai đến nay chưa thực sự tốt. Mới chỉ có một số ít các doanh nghiệp tham gia tại thị trường bất động sản địa phương này.

Đáng chú ý, một năm trở lại đây, theo ghi nhận từ các đơn vị nghiên cứu, nhiều vùng tại Hòa Bình tăng giá đất tới 3 lần như Lương Sơn, Kim Bôi, Đà Bắc… đồng thời, giá đất đai các vùng lân cận cũng tăng đáng kể so với trước đó.

Nguyễn Khánh (Tổng hợp) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *