Nhà tự chuyển động theo hướng mặt trời

5 1618399259660

Công trình độc đáo này được thiết kế bởi kiến trúc sư Robert Konieczny (52 tuổi) người Ba Lan. Ông được mệnh danh là bậc thầy kiến trúc với loạt công trình đình đám như nhà kiên cố với cầu rút và tường trượt hay “pháo đài” an toàn nhất Ba Lan với những bức tường tự động di chuyển.

Nhà tự chuyển động theo hướng mặt trời - 1

Ngôi nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư Robert Konieczny người Ba Lan.

Nhà tự chuyển động theo hướng mặt trời - 2

Một phần của ngôi nhà có thể chuyển động theo hướng mặt trời.

Quadrant House là công trình kiến trúc được rút kinh nghiệm từ rất nhiều dự án trước đó của kiến trúc sư người Ba Lan. Chính vì vậy ngôi nhà hoàn thành vào năm 2018 này đã trở thành điểm nhấn kiến trúc tuyệt vời trong sự nghiệp của ông.

Ngôi nhà được đặt theo tên của một thiết bị thiên văn học sử dụng để xác định vị trí của các ngôi sao – góc phần tư quadrant. Đây cũng chính là cơ sở để ứng dụng cho phần chuyển động xoay 90 độ của ngôi nhà.

Nhà tự chuyển động theo hướng mặt trời - 3

Ngôi nhà được đặt theo tên của một thiết bị thiên văn học.

Nhà tự chuyển động theo hướng mặt trời - 4

Nó được ứng dụng cho phần chuyển động xoay 90 độ của ngôi nhà.

Tổng thể căn nhà là một khối hình chữ nhật có 2 tầng. Trong đó, một phần của tầng một bao gồm phòng khách và khu spa thư giãn, phòng tập thể dục có thể xoay ngang để tạo thành không gian mở với khu vườn vào ban ngày và thu lại vào ban đêm.

Nhà tự chuyển động theo hướng mặt trời - 5

Phòng khách và khu spa thư giãn, phòng tập thể dục có thể xoay ngang.

Nhà tự chuyển động theo hướng mặt trời - 6

Tạo thành không gian mở hòa mình với thiên nhiên.

Phần chuyển động của tòa nhà có thể tự động di chuyển theo hướng mặt trời giúp mang lại bóng mát và luồng không khí tươi mới tự nhiên cho ngôi nhà cả ngày. Đồng thời kiểm soát lượng ánh sáng mặt trời bên trong nhà, đảm bảo không chói chang quá cũng không tối quá.

Phần chuyển động di chuyển theo một đường ray xung quanh khu vườn. Do chuyển động liên tục, nên đảm bảo cỏ tự nhiên có thể tiếp tục phát triển bên dưới sàn nhà.

Nhà tự chuyển động theo hướng mặt trời - 7

Phần cỏ tự nhiên vẫn được đảm bảo phát triển bình thường.

Trục quay ứng dụng hệ thống truyền động kết nối với các cảm biến tự động giúp nó quay theo hướng mặt trời và có thể tự dừng chuyển động nếu phát hiện chướng ngại vật. Một hệ thống điều khiển bằng tay cũng được tích hợp để sử dụng trong trường hợp cần thiết. 

Nhà tự chuyển động theo hướng mặt trời - 8

Cửa phòng khách bằng kính trượt tạo không gian mở.

Phòng khách sử dụng hoàn toàn bằng cửa kính trượt để tạo ra sự chuyển tiếp liền mạch từ nhà ra vườn, ranh giới giữa kiến trúc và cảnh quan dường như bị xóa nhòa. Ở các cửa cũng được bố trí thêm lớp rèm cuốn để chống nắng và gió trong những trường hợp cần thiết.

Nhà tự chuyển động theo hướng mặt trời - 9

Phần mái nhà nhìn từ bên ngoài.

Nhà tự chuyển động theo hướng mặt trời - 10

Từ hướng vườn, mái nhà như một mặt phẳng.

Nhà tự chuyển động theo hướng mặt trời - 11

Ngôi nhà nhìn từ phía sau vườn.

Chủ nhân của công trình thích một ngôi nhà mái bằng. Tuy nhiên quy định về quy hoạch của địa phương chỉ chấp nhận những ngôi nhà có mái dốc. Vì vậy các kiến trúc sư đã đáp ứng cả hai yêu cầu bằng cách tạo ra một dạng mái nhà trông giống như một đầu hồi khi nhìn từ bên ngoài, nhưng lại bằng phẳng khi nhìn từ khu vườn.

Mỹ Anh
Theo Arch Daily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *