Nhà nghỉ dưỡng bằng gỗ ẩn mình giữa rừng cây ở Hokkaido, Nhật Bản

Ngôi nhà có tên House in the Forest, được thực hiện bởi các kiến trúc sư của công ty kiến trúc Florian Busch Architects có trụ sở chính ở Tokyo, Nhật Bản. Đúng như tên gọi, căn nhà là một công trình nghỉ dưỡng bằng gỗ ẩn mình trong rừng cây.

Nhà nghỉ dưỡng bằng gỗ ẩn mình giữa rừng cây ở Hokkaido, Nhật Bản - 1

Nhà nghỉ dưỡng bằng gỗ ẩn mình giữa rừng cây.

Nhà nghỉ dưỡng bằng gỗ ẩn mình giữa rừng cây ở Hokkaido, Nhật Bản - 2

Căn nhà nằm gần khu trượt tuyết Niseko.

House in the Forest tọa lạc trên khu đất rộng khoảng 3 ha ở giữa rừng gần khu trượt tuyết Niseko. Chủ đầu tư của dự án là một gia đình nhiều thế hệ mong muốn có một không gian nghỉ dưỡng đúng nghĩa và được đắm chìm trong môi trường thiên nhiên tuyệt vời xung quanh. 

“House in the Forest không phải là một tổ hợp hình khối cố định. Đó là nơi không gian sống có thể dung hòa với sự biến đổi không ngừng của khu rừng”, các kiến trúc sư giải thích.

Nhà nghỉ dưỡng bằng gỗ ẩn mình giữa rừng cây ở Hokkaido, Nhật Bản - 3

Ngôi nhà được thiết kế như những nhánh cây.

Nhà nghỉ dưỡng bằng gỗ ẩn mình giữa rừng cây ở Hokkaido, Nhật Bản - 4

Nhà được xây trên những cột cao bằng gỗ nhằm không gây tác động vào hệ sinh thái của khu rừng.

Khu đất xây nhà có hình vuông với các cạnh dài 160 m, xung quanh được bao phủ bởi các cây thông cao. Khu đất tách biệt với rừng cây nhờ một gò đất và chỉ có duy nhất lối đi nhỏ dẫn vào công trình. Các kiến trúc sư đã phát hiện ra một khoảng trống trong rừng. Nhưng thay vì đặt ngôi nhà ở chính giữa, nhóm thiết kế quyết định đặt công trình ở rìa khu rừng, bên cạnh những cây thông, nhằm bảo toàn hệ sinh thái.

“Mọi chuyển động của con người đều có thể khiến môi trường bị thay đổi. Vì vậy, chúng tôi đã phải rất cẩn thận khi thăm dò điều kiện thời tiết và cảnh quan xung quanh ngôi nhà. Theo chúng tôi vị trí tốt nhất để xây dựng là bên rìa khu rừng, biến cây cối thành bức nền hoàn hảo”, nhóm thiết kế chia sẻ. 

Nhà nghỉ dưỡng bằng gỗ ẩn mình giữa rừng cây ở Hokkaido, Nhật Bản - 5

Ngôi nhà như ngọn đèn thắp sáng giữa rừng vào ban đêm.

Nhà nghỉ dưỡng bằng gỗ ẩn mình giữa rừng cây ở Hokkaido, Nhật Bản - 6

Mỗi nhánh đều có cửa bằng kính đem lại tầm nhìn rộng mở ra khu rừng.

Với tiêu chí thân thiện với môi trường, ngôi nhà nghỉ dưỡng đã được xây trên những cột cao bằng gỗ nhằm tách khối công trình khỏi mặt đất, từ đó không gây tác động vào hệ sinh thái của khu rừng.

Nhà được thiết kế mô phỏng như những nhánh cây, với phần cuối của mỗi “nhánh” gồm các block được tổ hợp theo hướng khác nhau, hướng về khu rừng – tạo nên sự giao tiếp giữa công trình và thiên nhiên. 

Nhà nghỉ dưỡng bằng gỗ ẩn mình giữa rừng cây ở Hokkaido, Nhật Bản - 7

Nội thất trong nhà được thiết kế đơn giản.

Nhà nghỉ dưỡng bằng gỗ ẩn mình giữa rừng cây ở Hokkaido, Nhật Bản - 8

Nhằm đảm bảo sự giao thoa giữa ngôi nhà và thiên nhiên xung quanh.

Ngôi nhà có diện tích 230 m2, được phân ra 10 nhánh theo chiều ngang bố trí nhiều không gian sống khác nhau. Từ bên ngoài có thể vào bên trong thông qua một cầu thang gỗ. Nội thất bên trong được bố trí đơn giản nhằm tạo cảm giác gắn kết về mặt không gian và thời gian với khung cảnh thiên nhiên bên ngoài.

Trung tâm của ngôi nhà là phòng khách có lò sưởi ấm cúng, nhà bếp và khu sinh hoạt chung. 10 phân nhánh gồm có phòng ngủ với phòng tắm riêng, không gian ăn uống và sân hiên. Mỗi nhánh được ngăn cách với khu rừng bởi những vách kính lớn đem đến một cái nhìn toàn cảnh về thiên nhiên hoang dã bên ngoài.

Nhà nghỉ dưỡng bằng gỗ ẩn mình giữa rừng cây ở Hokkaido, Nhật Bản - 9

Mỗi phân nhánh là một hướng nhìn khác nhau ra khu rừng.

Nhà nghỉ dưỡng bằng gỗ ẩn mình giữa rừng cây ở Hokkaido, Nhật Bản - 10

Bản dựng tổng thể của ngôi nhà.

Các kiến trúc sư của Florian Busch Architects cho biết: “Ngôi nhà bảo vệ con người khỏi các tác nhân của môi trường về mặt vật lý. Tuy nhiên, với những góc nhìn đa dạng được tạo ra bởi khoảng mở của cửa sổ ra rừng cây, thiên nhiên như đang tràn vào và lấp đầy không gian nội thất, khiến cho người trong nhà cảm giác như khu rừng luôn hiện hữu xung quanh họ”.

Mỹ Anh
Theo STIRworld

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *