Nguyên tắc phối màu nội thất phòng khách xu hướng năm 2021

Nguyên tắc phối màu nội thất phòng khách xu hướng năm 2021 - Ảnh 1.

Nguyên tắc phối màu nội thất phòng khách 60 – 30 – 10

Nguyên tắc 60 – 30 – 10 là một quy luật trang trí với ba màu sắc khác nhau để tạo ấn tượng cho thị giác. Ba màu sắc đó bao gồm:

Màu chủ đạo (60%): Đây là màu sắc chính chiếm 60% tổng thể bố cục của căn phòng. Thực tế trong thiết kế nội thất, màu chủ đạo thường được sử dụng làm nền tường, vách hay trần nhà,…

Màu phụ đạo (30%): Chiếm 30% tổng thể bố cục. Bên cạnh màu chủ đạo thì màu phụ đạo cũng được áp dụng với thiết kế phối màu đồ nội thất.

Màu nhấn (10%): Tông màu này chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ trong không gian nhưng lại đóng vai trò làm nổi bật toàn bộ kết cấu tổng thể. Vậy nên, người ta thường hay sử dụng những gam màu nóng, màu nổi để tạo cảm giác sống động và nổi bật hơn.

Dưới đây là một số lưu ý trong nguyên tắc phối màu nội thất phòng khách 60 – 30 – 10:

Sự cân bằng về màu sắc

Sự cân bằng về màu sắc có thể thay đổi bằng cách lựa chọn độ bão hòa của từng màu cho đến khi có được sự cân bằng về màu sắc hoàn hảo nhất. Độ bão hòa thường được lựa chọn theo công thức: 

0,6 Sd = 0,3 Ss = 0,1 Sa.

Ký hiệu S tương ứng với độ bão hòa của màu chủ đạo (Sd), màu phụ đạo (Ss) và màu nhấn (Sa). Bằng các phần mềm hay công cụ chọn màu hiện đại, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa giá trị S của từng màu đến khi thấy vừa mắt. 

Độ bão hòa của màu sắc thường được tính theo thang  0 – 100. Thang điểm này tương ứng với màu sắc nguyên bản. Nếu kéo dần về 0, màu thuần khiết dần được pha thêm xám cho đến 100% thành màu xám. Áp dụng vào phối màu vào thiết kế nội thất, khi lựa chọn màu chủ đạo bạn nên pha thêm một chút sắc trắng. Đối với màu phụ đạo, bạn nên pha thêm chút xám để khiến cho tổng thể trông hài hòa hơn. Màu nhấn sẽ tạo điểm nổi bật cho thiết kế của căn phòng, vậy nên bạn cần giữ nguyên màu thuần khiết cho nội thất.

Nguyên tắc phối màu nội thất phòng khách xu hướng năm 2021 - Ảnh 1.

Ảnh: DesignerVN

Sự hài hòa màu sắc 

Để phối màu nội thất đẹp hơn, ngoài những quy tắc trên, bạn nên để ý tới sự hài hòa khi phối các màu sắc với nhau. Bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra sự hài hòa khi áp dụng đúng nguyên tắc của bánh xe màu như đối xứng, tam giác màu,…

Nguyên tắc phối màu nội thất phòng khách xu hướng năm 2021 - Ảnh 2.

Ảnh: Báo Xây Dựng

Sự linh hoạt

Trong thực thế, không phải lúc nào bạn cũng bắt buộc phải sử dụng tuyệt đối các thông số trong nguyên tắc này. Với nhiều trường hợp, bạn sẽ cần nhiều hơn sự xuất hiện của ba màu. Vì vậy, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh công thức 60 – 30 – 10 sao cho phù hợp nhất nhưng không nên để chênh lệch quá nhiều.

Nguyên tắc phối màu nội thất phòng khách xu hướng năm 2021 - Ảnh 3.

Ảnh: Bọc ghế bọc đệm

Gợi ý 3 cách phối màu nội thất phòng khách đúng chuẩn

Dưới đây là 3 cách phối màu nội thất phòng khách “sang – xịn – mịn” mà bạn không nên bỏ qua để thiết kế một căn phòng chuẩn theo xu hướng mới nhất:

Phối màu hài hòa

Cách phối màu trong nội thất này là sự kết hợp của những màu đứng cạnh nhau trên đường tròn màu sắc. Các màu khi kết hợp với nhau có độ tương đồng, tạo nên sự độc đáo và có điểm nhấn cho nội thất. Bạn sẽ chọn một gam màu làm chủ đạo và sau đó chọn những gam màu tương đồng có thể nhạt hơn hoặc đậm hơn để kết hợp. Cách phối màu sơn phòng khách này mang lại một không gian đồng điệu tạo cảm giác hài hòa nhẹ nhàng. Đây sẽ là một nơi có chức năng thư giãn tốt, giúp bạn tìm được sự yên tĩnh, tâm trạng thư thái thoải mái sau một ngày làm việc bận rộn.

Nguyên tắc phối màu nội thất phòng khách xu hướng năm 2021 - Ảnh 4.

Ảnh: Nội thất Mạnh Hệ

Phối màu tương phản

Trái với cách phối màu hài hòa, phối màu tương phản sử dụng hai gam màu đối diện nhau trên đường tròn màu sắc. Đối với cách phối này, bạn chỉ cần chọn một màu mà bạn yêu thích làm tông chủ đạo, sau đó đối chiếu sang phía đối diện sẽ tìm được màu tương phản làm màu phụ. Cách làm này khá độc đáo, và thiết kế nội thất khi hoàn thiện sẽ có gam màu tương phản với nhau cực kỳ nổi bật. Tuy nhiên, bạn nên chọn gam màu chủ đạo một cách thật khéo léo để bố cục nội thất không bị quá bí và khô khan. Một cách an toàn đó là lựa chọn những tông màu nhẹ hơn để làm nền khi phối màu thiết kế nội thất.

Nguyên tắc phối màu nội thất phòng khách xu hướng năm 2021 - Ảnh 5.

Ảnh: BSUMC Design

Phối màu đơn sắc

Có thể nói đây chính là cách phối màu nội thất đơn giản, dễ áp dụng nhất trong ba cách phối màu. Việc bạn phải làm chỉ là chọn ra tông màu mà bạn mong muốn, sau đó pha trộn màu đậm hoặc nhạt để nhấn nhá thêm cho căn phòng. Tổng màu đơn sắc chủ đạo thường được sử dụng trong phối màu nội thất phòng khách như trắng, be, xám nhạt,… Các gam màu sáng hoặc trung tính sẽ góp phần tạo sự rộng rãi và sáng sủa cho ngôi nhà. Những màu sắc này cũng thích hợp với mọi lứa tuổi và luôn trẻ trung, thời thượng.

Nguyên tắc phối màu nội thất phòng khách xu hướng năm 2021 - Ảnh 6.

Ảnh: ALKAZA

Tham khảo một số mẫu phối màu nội thất ấn tượng

Dưới đây là một số mẫu phối màu nội thất phòng khách ấn tượng nhưng không kém phần sang trọng mà bạn có thểm tham khảo: 

Nguyên tắc phối màu nội thất phòng khách xu hướng năm 2021 - Ảnh 7.

Ảnh: DNU Decor

Nguyên tắc phối màu nội thất phòng khách xu hướng năm 2021 - Ảnh 8.

Ảnh: DNU Decor

Nguyên tắc phối màu nội thất phòng khách xu hướng năm 2021 - Ảnh 9.

Ảnh: DNU Decor

Nguyên tắc phối màu nội thất phòng khách xu hướng năm 2021 - Ảnh 10.

Ảnh: DNU Decor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *