Nguồn gốc và ý nghĩa thật sự của lễ Giáng sinh là gì?

Nguồn gốc và ý nghĩa thật sự của lễ Giáng sinh là gì? - Ảnh 1.

Nguồn gốc của ngày lễ Giáng sinh

Vào Thế kỷ IV, những người Cơ đốc mới bắt đầu muốn ăn mừng Lễ giáng sinh của Đức Jesus mỗi năm một lần, nhưng lại sợ bị chính quyền La Mã phát hiện và bắt bởi cơ đốc giáo vẫn chưa được công nhận là một tôn giáo hợp pháp.

Câu chuyện truyền thống về Lễ Giáng sinh, Sự giáng sinh của Chúa Jesus, được mô tả trong Tân Ước nói rằng Chúa Jesus được sinh ra ở Bethlehem (Bêlem), phù hợp với những lời tiên tri của đấng thiên sai. Khi Joseph (Giuse) và Mary (Maria) đến thành phố, nhà trọ không còn chỗ và vì vậy họ được cung cấp một chuồng ngựa, nơi Chúa Hài Đồng sớm được sinh ra, với các thiên thần loan báo tin này cho những người chăn cừu, những người sau đó đã loan tin.

Mặc dù không rõ tháng và ngày sinh của Chúa Jesus, nhưng nhà thờ vào đầu thế kỷ thứ tư đã ấn định ngày đó là ngày 25 tháng 12. Điều này tương ứng với ngày Đông chí trên lịch La Mã. Chính xác là chín tháng sau Lễ Truyền Tin vào ngày 25 tháng Ba, cũng là ngày xuân phân.

Ý nghĩa thật sự của lễ Giáng sinh

Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Giáng sinh là một ngày lễ gia đình, một ngày đặc quyền để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình. Lễ này dưới mọi hình thức được biểu lộ, tạo những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình. 

Mỗi người tìm được, bằng cách thức riêng của mình, để tạo dựng mối liên hệ: Chia sẻ với nhau một bữa ăn chung, một đêm không ngủ, nghe thuật lại một câu chuyện, quây quần bên cạnh cây sapin Noel… 

Với địa vị ngày càng lớn lao của trẻ con trong gia đình, ngày Noel trở thành một buổi lễ của trẻ em : Một đêm thần diệu mà hầu như tất cả mọi ước nguyện trẻ con được thành sự thật trong sự sung sướng của những người lớn.

Ngày Noel cũng là một thông điệp của hoà bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao , Bình an cho người dưới thế”: đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noël cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh hoạn, già yếu…

Nguồn gốc và ý nghĩa thật sự của lễ Giáng sinh là gì? - Ảnh 1.

(Ảnh: Vintrip)

Giáng sinh được tổ chức vào ngày nào?

Lễ Giáng Sinh thường được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12. Nhưng theo lịch Do Thái, hoàng hôn chính là lúc bắt đầu một ngày mới nên rất nhiều hoạt động ăn mừng lễ Giáng sinh đã diễn ra từ tối 24/12.

Vì vậy, đêm 24 tháng 12 được gọi là lễ vọng và thường thu hút được rất nhiều người tham dự. Còn ngày 25/12 được gọi là lễ chính.

Tuy nhiên, nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7/1 theo lịch Gregory bởi họ vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày lễ quan trọng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *