Ngao nhiều cát, làm động tác này vài lần, ngao nhả sạch bong, không còn một hạt

khong con mot hat mua ngao thay co 2 dau hieu nay chon ngay lap tuc 1639308322 332 width1000height698 1639382020864 1639382 0 0 524 1000 crop 16393823453651878253462

Chiêu làm ngao sạch cát ở ngao này vô cùng đơn giản nhưng ít người biết.

Ngao là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích vì có hương vị ngon ngọt, tươi mát. Ngao có thể dùng để nấu canh, nấu cháo, hấp, xào… mà món nào cũng ngon.

Chế biến ngao rất nhanh và dễ tuy nhiên khâu khó nhất vẫn là sơ chế, làm ngao sạch cát bên trong miệng.

Dù đã có nhiều cách làm ngao nhả cát nhưng có vẻ như không hiệu quả triệt để. Vì thế, những người đánh bắt ngao lâu năm đã chỉ ra mẹo giúp chúng nhả hết cát trước khi chế biến rất hữu ích, chị em có thể tham khảo.

Trước tiên, mua ngao, bạn nên mua ở những địa chỉ tin cậy để có được ngao tươi, mới đánh bắt thì ngao mới ngọt và ngon, thịt đầy đặn. Ngao đánh bắt lâu ngày dễ bị gầy, dai và ngót, không ngon.

Tốt nhất khi mua, bạn nên chọn những con lành lặn, không nứt vỡ vỏ. Chọn những con to, cầm lên thấy nặng tay là được. Ngao to thì sẽ nhiều thịt hơn và cũng ngon ngọt hơn. Không nên chọn nhưng con cầm thấy nhẹ tay và có mùi hôi khó chịu.

Ngao nhiều cát, làm động tác này vài lần, ngao nhả sạch bong, không còn một hạt - Ảnh 1.

Với những con ngao còn tươi sống nó sẽ thò xúc tu ra trong nước. Lúc này dùng ngón tay chạm nhẹ vào là ngao sẽ rụt ngay lại, điều này chứng tỏ nó vẫn sống và khỏe.

Còn nếu bạn mua ngao mà người ta không ngâm trong nước, hãy chọn những con vỏ cứng, ngậm chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết.

Dưới đây là cách làm ngao sạch cát của những người đánh bắt ngao, các bạn hãy cùng tham khảo:

Ngao sau khi mua về nhà dùng bàn chải đánh sạch vỏ, sau đó đổ ra chậu lớn rồi ngâm vào nước ấm 35 độ C trong 15 phút là tốt nhất. Nhìn chung bạn sờ vào nước không thấy nóng tay là được, chỉ hơi âm ấm.

Trong quá trình ngâm, bạn cần lắc chậu mạnh tay để ngao nhả sạch cát. Lắc khoảng 3 lần trong quá trình ngâm, mỗi lần lắc một lúc khoảng 1 phút.

Ngao nhiều cát, làm động tác này vài lần, ngao nhả sạch bong, không còn một hạt - Ảnh 2.

Việc lắc này tạo cho ngao một cảm giác giống như “say tàu xe”, ngao sẽ không “đứng vững” mà sau một thời gian nhất định, nó tự động nhả hết cát ra. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm ngao lâu hơn một chút hiệu quả sẽ càng cao.

Ngoài cách lắc ngao như trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm ngao sạch cát khác:

– Dùng muối, dầu ăn: Cho một lượng nước thích hợp vào chậu, thêm 2-3 thìa muối, khuấy đều cho muối tan. Sau đó cho ngao vào chậu. Nhỏ thêm 2 giọt dầu ăn vào, đảo đều rồi để yên như vậy trong một giờ. Khi ngâm ngao trong nước muối pha chút dầu ăn này, ngao sẽ mở miệng và nhả sạch cát nhanh chóng. Sau 1 giờ, bạn chỉ việc vớt ngao ra, rửa lại sạch vỏ rồi chế biến.

Ngao nhiều cát, làm động tác này vài lần, ngao nhả sạch bong, không còn một hạt - Ảnh 3.

– Dùng đinh sắt, dao làm bếp…: Ngao không thích mùi rỉ sét vì thế, khi ngâm ngao, bạn có thể cho vài cái đinh sắt bị rỉ, dao làm bếp, kéo… vào nước ngâm. Nó sẽ làm ngao nhổ cát nhanh và sạch, có hiệu quả.

– Dùng ớt: Cho ngao vào chậu nước, thêm giấm gạo, dầu mè, ớt đã cắt lát vào khuấy đều một chút, một lúc sau ngao sẽ khạc ra cát một cách điên cuồng.

Ngao nhiều cát, làm động tác này vài lần, ngao nhả sạch bong, không còn một hạt - Ảnh 4.

Chúc các bạn thành công!