Kinh nghiệm vệ sinh, giặt các loại thảm trải sàn

Đối với mỗi loại chất liệu thảm trải sàn khác nhau thì cách giặt cũng khác nhau. Dưới đây là cách giặt cho từng loại chất liệu

Cách giặt thảm len bao gồm các bước như sau:

– Ngâm thảm trong nước lạnh khoảng 1 giờ, sau đó rũ 1-2 lần, ép cho ráo nước, rồi cho vào chậu nước ấm khoảng 40 độ C đã hoà tan với bột giặt, nhấc lên nhấc xuống nhiều lần.

– Nếu các mép và góc của thảm tương đối bẩn thì dùng bàn chải lông loại bé hoặc bàn chải đánh răng lông mềm chấm nước giặt để chải.

– Cho vào nước ấm giặt tiếp 3 lần rồi rũ qua nước lạnh nhiều lần, đến khi nào không còn bọt nữa mới thôi.

– Ngâm 2-3 phút trong dung dịch axit Axetic có nồng độ 0,2%-0,3%. Như thế có thể trung hòa được nước kiềm còn lưu lại trong thảm, bảo đảm thảm sẽ sạch bóng.


 Thảm làm bằng sợi thực vật

Thảm làm từ sợi thực vật như đay, xơ dừa, sơ dứa… có đặc tính tương tự như cotton có thể giặt bằng mọi biện pháp thông thường nhưng phổ biến nhất vẫn là hút khô hoặc làm sạch bằng chất giặt dạng bọt cộng với hút khô.

Để hạn chế sự phai màu hoặc đổi màu, bạn nên dùng chất làm sạch có độ pH < 7.5 và không nên làm khô quá nhanh. Tuy nhiên, đối với loại thảm này, bạn nên sử dụng dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp.

Thảm sợi tổng hợp

Thảm sợi tổng hợp có thể được giặt bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất thảm mà lựa chọn phương pháp giặt phù hợp nhất

Tuyệt đối  không sử dụng xà bông tắm, bột giặt, nước rửa bát hay bất kỳ một chất tẩy rửa gia dụng nào để giặt thảm. Hãy chọn mua hóa chất giặt thảm từ các nhà cung cấp chuyên nghiệp. Một lưu ý nữa là để giặt thảm được sạch hơn, nên hút bụi và giũ sạch thảm trước khi đem giặt.

Công việc giặt thảm (nhất là thảm khổ lớn) thường yêu cầu được xử lý bằng các loại máy giặt và dụng cụ chuyên biệt. Vì vậy, bạn cần cẩn thận trong việc giặt thảm hoặc nếu không có thể gọicho những trung tâm giặt thảm chuyên nghiệp, giặt thảm văn phòng.

Thảm cotton và tơ nhân tạo

Thảm cotton và tơ nhân tạo được cấu tạo bằng những sợi Cellulosic dễ bị đổi màu nếu không làm cho thảm khô một cách nhanh chóng sau khi giặt hoặc sử dụng hóa chất giặt thảm có tính kiềm. Bạn không nên ngâm thảm loại này quá lâu trong nước thì nó sẽ dễ bị co thảm và cũng không nên chà xát mạnh làm thảm bị dãn.

Thảm lụa

Thảm lụa nên được làm sạch bằng phương pháp giặt khô là hơi. Bởi lẽ những sợi thảm có thể bị hủy hoại bởi nhiệt độ cao, độ pH cao (>9), ánh nắng mặt trời và thảm sẽ giảm mất độ bền nếu bị ướt.

Thảm len

Khi giặt thảm len cần tránh chà sát quá mạnh và giặt trong nước quá nóng vì dễ làm hỏng và co rút sợi len. Ngoài ra, len còn rất dễ bị ảnh hưởng bởi các chất các chất tẩy và chất kiềm nên cần giặt thảm loại này bằng các dung dịch tẩy trung hòa (độ pH 5.0-8.0) và phải làm khô thật nhanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *