Khoản thu nhập “khủng” môi giới đang trông chờ hơn cả thưởng tết

otooo1608606900353 crop 1641177623763

Khoản thu nhập khủng môi giới đang trông chờ hơn cả thưởng tết - 1

Những tháng cuối năm nay, cầu phục hồi tốt, nhiều anh em môi giới hy vọng sẽ có cái tết vẫn “rủng rỉnh” sau một năm khó khăn (Ảnh: Tiến Tuấn).

“Chốt” được vài lô là tết sung túc

Cuối năm, Thủy – một môi giới bất động sản – với lịch dẫn khách đi xem nhà, xem đất kín tuần. Thủy hy vọng sẽ “chốt” được vài căn, tiền hoa hồng sẽ đủ để Thủy có một cái tết no đủ.

“Em chỉ là cộng tác viên cho các sàn, thưởng tết từ công ty gọi là hình thức thôi chứ em không trông chờ gì cả”, Thủy tâm sự. Đối với những môi giới tự do, làm cộng tác viên thì việc trông đợi một khoản thưởng tết lớn cuối năm là không có.

Ngay cả đối với những môi giới của các sàn lớn, họ cũng tâm sự năm nay khó khăn kéo dài do dịch bệnh nên khó “mơ” sẽ có thưởng to, cùng lắm nhận được tháng thứ 13. Tuy nhiên, bù lại những tháng cuối năm nay, cầu phục hồi tốt, nhiều anh em môi giới hy vọng sẽ có cái tết vẫn “rủng rỉnh” sau một năm khó khăn.

Là môi giới cả ở mảng chung cư lẫn đất nền, Thủy nhìn nhận mấy tháng cuối năm nay cầu hồi phục tốt, khách quan tâm hỏi mua nhiều hơn. “Mấy tuần nay em dẫn khách đi xem nhiều, cố gắng tư vấn tận tình, hướng các sản phẩm phù hợp tới khách hàng, chốt được vài căn là bọn em có thể lo được Tết nhất năm nay và quãng thời gian trầm lắng sau tết ít tuần”, Thủy chia sẻ.

Chia sẻ với Dân trí, ông Trung – Giám đốc một công ty bất động sản ngoại ô – cho biết, năm nay vẫn sẽ có những cố gắng để lo cho các anh em môi giới, văn phòng khoản thưởng tết. Song theo quan sát của ông Trung, thực tế năm nay có nhiều phân khúc sôi động, càng về cuối năm cầu phục hồi càng tốt.

“Với nhiều môi giới dày dạn thì có lẽ đối với họ, những cú chốt cuối năm với họ còn lớn hơn, trông chờ hơn khoản thưởng tết hơn rất nhiều. Khoản phí hoa hồng cho những lô vài tỷ đồng, thậm chí cả chục tỷ đồng không hề nhỏ”, ông Trung cho biết.

Thực tế theo ghi nhận, gần về cuối năm nhiều nơi xuất hiện những cơn sốt đất hầm hập. Ông Đỗ Viết Chiến – Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản – cho biết, thị trường xuất hiện những cơn sốt đất cục bộ.

Như tại Hà Tĩnh, theo phản ánh trên Batdongsan.com.vn, bất ngờ 2 tháng cuối năm 2021, bất động sản Vũng Áng nổi sóng, giá đất tăng vọt, các đoàn xe của giới đầu tư trong và ngoài tỉnh liên tục đổ về đây. Nguyên nhân của đợt sóng này bắt nguồn từ thông tin ông lớn bất động sản về làm dự án.

Lượng quan tâm đến thị trường tăng cao đột biến cũng là cơ hội rất tốt cho các môi giới gia tăng thu nhập cuối năm thay vì chỉ chờ đợi khoản thưởng tết sau một năm dịch bệnh khó khăn.

Nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng lo thưởng tết cho nhân viên

Bàn về thưởng tết năm nay, đâu đó vẫn có những điểm sáng với những con số lên tới vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên để nói về bức tranh chung, thì đa phần vẫn là gam màu mờ nhạt.

Năm ngoái, chủ tịch một doanh nghiệp môi giới bất động sản ở Hà Nội vẫn treo thưởng tết ô tô cho những nhân viên xuất sắc năm 2020. Dù cũng ảnh hưởng do dịch, song nhiều doanh nghiệp lấy lại phong độ, hồi phục nhanh chóng, thị trường vẫn xuất hiện những “bom tấn” thưởng tết.

“Năm nay thì rất khó có nhiều bom tấn. Tất nhiên vẫn rất nhiều doanh nghiệp địa ốc làm ăn rất tốt ngay trong đại dịch. Song con số đó không phản ánh cho bức tranh chung thị trường. Nhiều doanh nghiệp môi giới năm nay khó khăn vì giãn cách, rồi đau đầu thiếu nguồn cung, làm gì có hàng mà bán…”, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản chia sẻ.

Thực tế nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản chia sẻ, dù khó vẫn cố gắng duy trì chính sách thưởng tết cho nhân viên. Nói với Dân trí, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, cho biết một năm thì nửa năm ảnh hưởng nặng do dịch bệnh; nhất là các doanh nghiệp phía nam thì kéo dài giãn cách cả 4 tháng, tất cả đều ảnh hưởng, doanh thu giảm sút. May mắn, quý IV phục hồi rất tốt nhưng theo bà Hương, phải có độ trễ nhất định.

“Với tình hình chung này thì các doanh nghiệp vẫn lo thưởng tết được anh em là sự cố gắng. Còn nhiều doanh nghiệp khó khăn lắm. Tùy vào tình hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có những mức thưởng khác nhau nhưng tôi nghĩ phía doanh nghiệp môi giới năm nay ảnh hưởng nhiều hơn, dòng tiền lại ngắn hạn. Trong khi đó, các chủ đầu tư thì dài hơi hơn, có dòng tiền dự phòng tốt hơn, có giải pháp tài chính dài hạn hơn”, bà Hương nói khi nhận định về sự phân hóa thưởng tết giữa phía chủ đầu tư và môi giới.

Về phía doanh nghiệp mình, bà Hương cho biết tất cả nhân viên đều có tháng lương thứ 13. Ngoài ra những cá nhân có kết quả lao động đạt loại giỏi hay xuất sắc sẽ được thưởng thêm. Nhìn chung sẽ có phân cấp theo mức độ đánh giá song cơ bản con số này vẫn giảm hơn so với mọi năm.

“Năm 2020, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do tác động của Covid-19 nhưng chúng tôi xác định nguồn nhân lực luôn có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển lâu dài cho công ty. Vì vậy, các chính sách về lương thưởng vẫn được đảm bảo”, bà Hương nói thêm.

Ông Phạm Đức Toản – Tổng Giám đốc EZ Việt Nam – cũng cho rằng mặt bằng chung năm nay là khó khăn khi đề cập đến thưởng tết. Hiện doanh nghiệp của ông vẫn chưa chốt được mức thưởng tết nhưng dự kiến có sự chênh lệch và phân hóa rõ rệt. Theo đó, tất cả nhân viên đều có tháng lương thứ 13, nhưng khác nhau là ở mức thưởng theo doanh thu và hiệu quả của từng bộ phận.

Bộ phận môi giới kinh doanh sản phẩm dự án năm nay hoạt động kém hơn do không có nguồn hàng mới nên có thể sẽ có mức thưởng thấp. Trong khi đó, bộ phận tự doanh (đi buôn) tình hình tốt nên sẽ có mức thưởng cao hơn…

Nguyễn Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *