Cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế

cua hang ban thuc pham mua dich 3 crop 1638866764157

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 100 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 40/2021 hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Thông tư này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2022.

Cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế - 1

Người cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm sẽ không phải nộp thuế (Ảnh minh họa: Quân Đỗ).

Quy định mới tại Thông tư 100 cho phép cá nhân chỉ có hoạt động cho thuê tài sản và thời gian cho thuê không trọn năm, nếu phát sinh doanh thu cho thuê từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì thuộc diện không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì mức doanh thu để xác định cá nhân phải nộp thuế hay không phải nộp thuế là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch.

Như vậy, người cho thuê tài sản, cho thuê nhà trong năm có doanh thu dưới 100 triệu đồng sẽ không phải đóng thuế.

Trước đó, Thông tư 40 hướng dẫn cá nhân cho thuê nhà trong 3 tháng với doanh thu 30 triệu đồng phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Cũng theo Thông tư 100, trường hợp hộ khoán mới ra kinh doanh trong năm (kinh doanh không đủ 12 tháng trong năm dương lịch), thì hộ khoán thuộc diện phải nộp thuế giá trị gia tăng, phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu có doanh thu kinh doanh trong năm trên 100 triệu đồng; hoặc thuộc diện không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu có doanh thu kinh doanh trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống.

Ngoài ra, Thông tư 100 còn có thay đổi so với Thông tư 40 như tổ chức, bao gồm cả chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân trên cơ sở ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự.

Cá nhân khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân là người nộp thuế trên cơ sở ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự.

Mai Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *