Chi tiết các ngày lễ đáng quan tâm trong tháng 1 năm 2022

Chi tiết các ngày lễ đáng quan tâm trong tháng 1 năm 2022 - Ảnh 1.

Các ngày lễ trong tháng 1 Dương lịch năm 2022

Cùng điểm qua các ngày lễ trong tháng 1 đáng chú ý dưới đây:

Tết Dương lịch (1/1)

Tết Dương lịch, hay còn được gọi là Tết Tây, chính là ngày đầu tiên của năm mới tính theo lịch Gregorius hoặc lịch Julius. Đây được xem là một ngày lễ quốc tế và là dịp trọng đại của nhiều nền văn hóa trên thế giới. Vào ngày này, các quốc gia sẽ thực hiện bắn pháo hoa bắn vào lúc nửa đêm khi năm mới bắt đầu theo múi giờ. Thông thường, vào ngày này, người dân trên thế giới sẽ tổ chức tiệc ăn mừng, thăm hỏi bạn bè và gia đình hay đi lễ tại nhà thờ.

Chi tiết các ngày lễ đáng quan tâm trong tháng 1 năm 2022 - Ảnh 1.

Ảnh: Bliss Saigon

Tại Việt Nam, đây là một ngày lễ chính thức được quy định trong Bộ luật Lao động. Do đó, người lao động sẽ được nghỉ làm, hưởng nguyên lương, và có cơ hội sum họp ăn uống cùng người thân của mình. Năm 2022, Tết Dương lịch rơi vào ngày thứ Bảy, do vậy công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ bù vào thứ Hai (3/1).

Ngày Truyền thống Học sinh, Sinh viên Việt Nam (9/1)

Đại hội Toàn quốc Liên đoàn Thanh niên Việt Nam lần thứ nhất vào tháng 2/1950 đã quyết định lấy ngày 9/1 hàng năm là Ngày Truyền thống Học sinh, Sinh viên Việt Nam. Sở dĩ lấy ngày 9/1 là bởi vào ngày này năm 1950, Đoàn thanh niên Cứu Quốc và Đoàn học sinh, sinh viên Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn đã tổ chức vận động trên 10.000 nhân dân, trong đó đông đảo nhất là học sinh, sinh viên xuống đường.

Chi tiết các ngày lễ đáng quan tâm trong tháng 1 năm 2022 - Ảnh 2.

Báo Tuổi trẻ

Ngày 9/1 hàng năm được xem là ngày ôn lại và tôn vinh truyền thống vẻ vang của học sinh, sinh viên từ thế hệ trước đến nay. Đồng thời, đây cũng là dịp để nêu gương những học sinh, sinh viên gương mẫu luôn không ngừng học tập, rèn luyện để góp phần xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Ngày Quốc tế Kỷ niệm Tưởng nhớ Nạn nhân của Nạn diệt chủng Đức quốc xã (27/1)

Ngày 27/1 hàng năm chính là ngày kỷ niệm cuộc diệt chủng dẫn đến cái chết của 6 triệu người Do Thái và 11 triệu người khác trước sự tàn ác của chế độ Đức quốc xã và các chính phủ cộng tác. Ngày này được Nghị quyết Đại hội đồng Liên Hợp Quốc 60/7 chỉ định vào ngày 1/11/2005 trong phiên họp toàn thể lần thứ 42. Trước đó, tại một phiên họp đặc biệt được tổ chức vào ngày 24/1/2005, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã đánh dấu kỷ niệm 60 năm giải phóng các trại tập trung của Đức Quốc xã và chấm dứt Holocaust.

Chi tiết các ngày lễ đáng quan tâm trong tháng 1 năm 2022 - Ảnh 3.

Ảnh: RFI

Các ngày lễ trong tháng 1 Âm lịch năm 2022

Tham khảo một số ngày lễ trong tháng 1 Âm lịch năm 2022:

Tết Nguyên đán (1/1)

Tết Nguyên đán, hay còn biết đến với cái tên Tết Ta, Tết Cổ truyền, Tết Âm lịch, là một ngày lễ đặc biệt quan trọng và ý nghĩa nhất trong năm đối với người Việt Nam. Theo truyền thống, Tết Nguyên đán sẽ diễn ra chính vào ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 tháng Giêng. Trong thời gian này, mọi người sẽ gửi đến nhau những lời chúc và bao lì xì đỏ thắm, đồng thời tuân theo một số điều kiêng cữ trong những ngày đầu năm mới.

Chi tiết các ngày lễ đáng quan tâm trong tháng 1 năm 2022 - Ảnh 4.

Ảnh: Yêu Trẻ

Trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục từ thứ Hai (ngày 31/1/2022 Dương lịch) đến hết thứ Sáu (ngày 4/2/2022 Dương lịch), tức là ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết ngày mùng 4 tháng Giêng năm Nhâm Dần. Đồng thời, chuỗi 5 ngày nghỉ Tết này cũng liền kề với ngày nghỉ cuối tuần của 2 tuần trước và sau đó. Do vậy, công chức, viên chức và người lao động sẽ có tổng cộng 9 ngày nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Tết Nguyên tiêu (15/1)

Tết Nguyên tiêu, hay còn được gọi là Lễ Thượng nguyên, là một dịp quan trọng không kém so với Tết Nguyên đán. Ngày lễ này thường được tổ chức chính vào ngày rằm tháng Giêng Âm lịch (15/1), cụ thể hơn là diễn ra từ giữa đêm 14 (đêm trước trăng rằm), trọn ngày 15 (ngày rằm) cho đến nửa đêm 15 (đêm trăng rằm).

Chi tiết các ngày lễ đáng quan tâm trong tháng 1 năm 2022 - Ảnh 5.

Ảnh: VTC News

Vì là một dịp lễ quan trọng nên vào ngày này, mọi người thường sẽ cố gắng sắp xếp đoàn tụ, sum vầy bên gia đình và cùng nhau làm mâm cơm cúng dâng lên ông bà, tổ tiên. Ngoài ra, nhiều gia đình còn tổ chức đàn lễ ngoài trời để cảm tạ trời đất, Thần Phật cùng các anh hùng dân tộc đã che chở, giúp đỡ cho toàn thể gia đình, song song đó cũng cầu mong một năm mới an lành, may mắn đến tất cả mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *