Chỉ cần 1 thìa “thần dược” này cây cảnh nở hoa rực rỡ, còn tốt cho môi trường

cay canh 3 1639560985418812207653 113 0 448 640 crop 16395610270201947625939

Bất kỳ loại cây cảnh nào muốn xanh tốt cũng cần phải được chăm sóc và bón phân định kỳ đầy đủ. Hiện nay trên thị trường có bán khá nhiều loại phân bón khác nhau.

Tuy nhiên, thay vì phải bỏ tiền mua tại sao bạn không tận dụng ngay những thứ được coi là phân bón tự nhiên có sẵn trong nhà như trứng, vỏ chuối, thức ăn thừa,… để bón cho cây, vừa tiết kiệm lại vừa đem lại hiệu quả bất ngờ. Đặc biệt bột bã cà phê cũng có thể xem như “thần dược” dành cho cây cảnh nhưng không phải ai cũng biết.

Không cần nước vo gạo, cứ 7 ngày bón bột này một lần hoa sẽ nở đầy cây - Ảnh 1.

Bã cà phê được dùng như một loại phân bón tổng hợp, cải thiện khả năng thoát nước. Khi phân hủy bã cà phê cho ra nitơ rất tốt cho sự phát triển của cành lá.

Bã cà phê đã qua sử dụng không gây ảnh hưởng nhiều đến độ PH của đất chúng làm cho đất màu mỡ và giàu axit hơn, không những tạo độ mùn mà còn giúp các loại giun có ích (giun trùn quế) phát triển. Bã cà phê chứa nhiều đạm, magie, kali và canxi đặc biệt thích hợp với cây hoa hồng.

Một số loại phân bón tự nhiên khác cho cây cảnh

Bã trà

Uống hết trà, bạn hãy giữ lại bã của chúng rồi mang đi trộn đều với đất trồng. Sau khi phân hủy bã trà cung cấp cho cây một số chất khoáng và vi lượng có vai trò tạo sự tơi xốp cho đất và giữ ẩm, giữ dinh dưỡng tốt hơn.

Ngoài ra, bã trà cũng giúp ngăn ngừa các loài côn trùng gây hại cho cây cảnh. Còn nữa, bạn hãy giữ lại nước cuối của bã trà để ở nhiệt độ bình thường và tưới cho cây cảnh hàng ngày để cây phát triển tốt nhất nhé, nước này rất có ích cho sự phát triển của cây đấy.

Không cần nước vo gạo, cứ 7 ngày bón bột này một lần hoa sẽ nở đầy cây - Ảnh 2.

Vỏ trứng

Vỏ trứng có thể dùng để bổ sung canxi cho đất trồng bằng cách đập dập hay nghiền mịn và trộn vào đất trồng. Cây cảnh hút canxi vào dưới dạng Ca+2. Theo các tài liệu thì canxi đóng vai trò kích thích rễ cây phát triển, giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào, làm cho cây cảnh trở nên cứng cáp hơn.

  • Trồng cây cảnh dương xỉ này trên bệ cửa sổ phòng tắm, lá và thân rễ mọc điên cuồng

    Trồng cây cảnh dương xỉ này trên bệ cửa sổ phòng tắm, lá và thân rễ mọc điên cuồng

Canxi làm tăng hoạt tính một số men, trung hòa các axit hữu cơ trong cây. Vì vậy, với cây ăn quả, bón canxi làm cho quả có lượng đường cao hơn, ngọt hơn. Các cây họ đậu như: lạc, đậu tương, đậu ván… thì canxi là chất dinh dưỡng rất quan trọng. Bởi thiếu canxi đậu sẽ bị lép hay hạt không no tròn.

Rau củ quả

Các loại rau củ quả bị dập, hư hoặc các phần rễ, lá không sử dụng đều có thể trở thành phân bón hữu cơ tuyệt vời cho cây trồng của bạn. Vào mùa khô, bạn chỉ cần băm nhỏ các loại rau này và bón vào gốc cây trồng. Đây là cách tận dụng lượng rau bỏ đi rất hiệu quả.

Để tốt hơn, bạn có thể cho các loại rau củ quả, thức ăn thừa hàng ngày của gia đình vào trong một chiếc thùng lớn, trộn thêm một ít thuốc nấm để đề phòng bệnh nấm cho cây rồi mang ủ thành hỗn hợp phân hữu cơ trước khi bón cho cây.

Không cần nước vo gạo, cứ 7 ngày bón bột này một lần hoa sẽ nở đầy cây - Ảnh 4.

Nước vo gạo

Trong nước vo gạo có chứa nhiều tinh bột, vitamin, protein,… rất tốt cho hoa và cây cảnh. Tưới cây bằng nước vo gạo hàng ngày sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp cây hoa phát triển tốt. Đặc biệt với hoa phong lan, khi tưới nước vo gạo sẽ thúc cây ra rễ, chồi, bồi bổ cho cây,… Ngoài ra, nước vo gạo còn giúp hạn chế được bệnh héo rũ thối gốc do virut.

Nước rửa cá

Nước rửa cá có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của thực vật. Sau khi rửa cá với nước sạch (không có chứa muối hay các tạp chất khác) thì dùng luôn nước đó để tưới cây. Bạn nhớ là nên bỏ cặn, thịt cá, xương cá,…để không ảnh hưởng đến đất.

Cây cảnh sẽ được bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết. Tốt hơn hết, bạn có thể sử dụng nước vo gạo để rửa cá (giúp cá không tanh) rồi dùng nước sau tưới cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *