Cây cảnh lan càng cua bị thối thân, thối lá, đích thị là do 5 nguyên nhân này

cay canh lan cang cua 5 16393312594021136654177 0 0 320 612 crop 16393327050561245891125

Nhiều người khi trồng cây cảnh lan càng cua thường gặp vấn đề lá bị thối, thân cũng héo úa và thối mà không tìm được nguyên nhân.

Thực tế, cây cảnh lan càng cua khi bị thối lá, thối thân thường do 5 nguyên nhân dưới đây. Chỉ cần 1 điểm sai lầm là cây có thể bị hư thối. Do đó, khi trồng cây cảnh lan càng cua, bạn hãy lưu ý những điều này sẽ giúp cho cây phát triển tốt, lá xanh và ra hoa nhanh chóng.

Cây cảnh lan càng cua bị thối thân, thối lá, đích thị là do 5 nguyên nhân này - Ảnh 1.

Cây cảnh lan càng cua có hoa rất đẹp, rực rỡ. Ảnh Inspockphoto

1. Đất không sạch sẽ sảnh hưởng đến cây cảnh

Nhiều bạn trồng lan càng cua nhưng không lựa chọn đúng đất thích hợp mà cây cần. Thậm chí, nhiều người còn dùng đất cũ, lấy từ những bồn hoa đã chết trước. Đất cũ chắc chắn sẽ không sạch, có nấm và gây bệnh cho cây, khiến cây bị thối thân, thối rễ.

Thân và rễ cây liên đới trực tiếp đến lá và hoa. Do đó, 1 đoạn thân bị thối thì sẽ lan dần từ dưới lên trên và khiến cây bị chết.

Cây cảnh lan càng cua bị thối thân, thối lá, đích thị là do 5 nguyên nhân này - Ảnh 2.

Nếu phải thay đất cho cây cảnh lan càng cua thì hãy chọn đất mới, đất sạch. Ảnh Inspockphoto

Vì vậy, khi trồng cây cảnh lan càng cua và cần thay chậu thì bạn hãy đảm bảo dùng đất dinh dưỡng tốt, đất mới, đất sạch. Nếu sợ đất có vấn đề thì hãy thêm thuốc diệt nấm, sau khi khử trùng thì đất sẽ không có vấn đề gì, cây có thể phát triển tốt.

2. Bón phân cho cây cảnh với nồng độ quá cao

Nhiều người thấy cây lan càng cua chậm ra nụ thì vội vã bón phân cho chúng, sau đó chưa thấy cây ra hoa lại tưởng không đủ dưỡng chất nên tiếp tục bón phân. Bón phân rất nhiều lần nụ hoa không mọc mà chỉ thấy lá và thân thối nhũn.

Cây cảnh lan càng cua bị thối thân, thối lá, đích thị là do 5 nguyên nhân này - Ảnh 3.

Cây cảnh lan càng cua chỉ cần bón phân loãng 2-3 lần/tháng. Ảnh Inspockphoto

Cây cảnh lan càng cua là loài thực vật thuộc họ xương rồng, lá tương đối dày và chứa được nhiều chất dinh dưỡng, bộ rễ của nó không phát triển lắm.

Do đó, nếu bạn bón nhiều phân thì cây sẽ bị cháy rễ, dẫn đến thối dần và tình trạng thối rữa sẽ nhanh chóng lan lên thân và lá.

Khi trồng cây lan càng cua, bạn không nên thường xuyên bón phân, đồng thời cũng không bón phân với nồng độ đậm đặc. Tần suất bón phân cho cây cảnh này khoảng 2-3 lần/tháng là cây có đủ dưỡng chất.

Bạn kiên nhẫn chờ đợi sẽ thấy lá phát triển và nở ra những bông hoa xinh đẹp.

3. Tần suất tưới nước cho cây cảnh quá nhiều

Lan càng cua là một loại cây thuộc họ xương rồng, rễ không phát triển lắm, nếu tưới nhiều nước sẽ bị thối rễ, dẫn đến các lá phía trên mặt đất cũng bị thối.

Cây cảnh lan càng cua bị thối thân, thối lá, đích thị là do 5 nguyên nhân này - Ảnh 4.

Tưới nước cho cây cảnh vừa đủ. Ảnh Inspockphoto

Vì vậy, khi nuôi càng cua tại nhà không nên tưới quá nhiều. Nếu bạn dùng chậu nhỏ có độ thoáng khí tốt thì đất chậu phải khô hơn một nửa rồi mới tưới. Nếu bạn dùng chậu hoa lớn hơn thì đợi bầu đất khô 3-5cm mới nên tưới nước.

Như vậy, cây đủ nước mà không bị thối rễ, thối thân và lá.

4. Đất khô quá chậm

Khi bạn nuôi lan càng cua tại nhà, nếu quan sát kỹ sẽ thấy nhiều bầu đất trồng lan càng cua không khô, dù đã tưới nước trước đó cả tháng trời.

Nếu đất khô quá chậm thì cũng là nguyên nhân khiến rễ và lá bị thối rữa. Vậy đâu là nguyên nhân làm cho đất khô chậm?

Cây cảnh lan càng cua bị thối thân, thối lá, đích thị là do 5 nguyên nhân này - Ảnh 5.

Đặt cây cảnh ở nơi thoáng khí, có ánh sáng. Ảnh Inspockphoto

Có thể do đất bạn sử dụng không tốt nhưng là đất phù sa. Một số người trồng hoa sử dụng trực tiếp đất vườn để trồng cây cảnh. Với loại đất này, lâu dần khi bạn tưới nước, đất sẽ không thể khô được.

Ngoài ra, nhiều người sử dụng chậu quá lớn, đất nhiều dẫn đến đất lâu khô sau khi được tưới đẫm nước.

Vì vậy, khi trồng cây cảnh lan càng cua, bạn nên dùng chậu nhỏ, đất có độ thoáng khí tốt. Đồng thời cũng nên đặt cây ở môi trường thông thoáng, có ánh sáng. Nếu như môi trường không thoáng, tối tăm thì đất cũng sẽ khô chậm. Điều này dẫn đến rễ và lá bị úng nước bị thối nhũn.

Cách tốt nhất là đảm bảo sự thông thoáng của đất và không khí xung quanh, cho cây đón nhiều ánh sáng để đất nhanh khô.

5. Độ ẩm không khí cao

Vào mùa đông, một số người đặt cây cảnh lan càng cua trong nhà, cùng với nhiều loại cây khác, tưới nhiều nước, thậm chí do không khí khô nên dùng máy tạo hơi ẩm, nhà lại không thông thoáng. Độ ẩm cao khiến cây lan càng cua có thể bị thối rễ, thối thân và lá.

Cây cảnh lan càng cua bị thối thân, thối lá, đích thị là do 5 nguyên nhân này - Ảnh 6.

Cây cảnh lan càng cua không thích độ ẩm không khí cao. Ảnh Inspockphoto

Cây lan càng cua không ưa độ ẩm không khí cao, cũng không ưa các loại cây ưa ẩm khác. Vì vậy, khi trồng lan càng cua, bạn không nên đặt chúng chung với các loại cây khác để tránh độ ẩm không khí quá cao.

Lan càng cua càng tránh xa các loài cây khác càng tốt. Nếu trong nhà không có hệ thống thông gió, thì cây cũng sẽ bị thối rễ.

Như vậy, nếu bạn đang trồng lan càng cua mà sợ cây bị thối thân, thối lá thì hãy xem 5 điểm nếu trên để phòng tránh cho hợp lý.

Cây cảnh lan càng cua bị thối thân, thối lá, đích thị là do 5 nguyên nhân này - Ảnh 7.

Cây cảnh lan càng cua có thể ra hoa liên tục 2-3 đợt. Ảnh Inspockphoto

Thông thường, để cây cảnh lan càng cua được phát triển tốt cần duy trì đủ ánh sáng. Nếu bạn đảm bảo cây đủ ánh sáng, bón phân vừa đủ, chậu đất khô ráo, thoáng khí, tưới nước kịp thời thì cây sẽ phát triển tốt.

Đồng thời bạn nên đảm bảo nhiệt độ không thấp hơn 15 độ C là cây có thể nở hoa rất nhanh. Cả chậu hoa sẽ nở bừng thành ngọn lửa lớn, rực rỡ, làm ấm ngôi nhà trong mùa đông. Miễn là cây đủ phân và khỏe mạnh thì hoa có thể ra liên tục 2-3 đợt, cho đến tận mùa hè.

(Theo QQ)