7 loại cây cảnh thích hợp trồng ở ban công hướng Bắc, ngắm lá xanh tươi đã mắt

cay canh 235 16397667374281615822238 55 0 620 1080 crop 16397667789791389734748

Các cây cảnh này đều là những loại cây không cần nhiều ánh sáng. Chỉ cần mỗi ngày có ánh sáng dịu 2-3 tiếng đồng hồ là cây có thể phát triển tốt.

Trong môi trường như vậy, hầu hết thực vật ra hoa hầu như chỉ có lá, nếu có hoa cũng không được tốt lắm. Vì vậy, bạn nên chọn những loại cây dưới đây. Chúng ưa bóng râm và lá cây xanh tươi đẹp mắt.

1. Cây cảnh: Măng tây (Asparagus densiflorus)

Cây cảnh măng tây có nhiều loại, có loại là măng tây Vân phiến trúc hoặc măng tây Đuôi chồn. Chúng là hai loài cây cảnh khác nhau nhưng cách chăm sóc cũng giống nhau.

Đặc điểm lớn nhất của chúng là lá cực kỳ mỏng, các lá nhỏ sẽ mọc thành từng chùm, thân và lá thấp, thích hợp trồng trong chậu treo hoặc đặt ở bệ cửa sổ, ban công. Chúng là loài cây ưa bóng râm, không cần nhiều ánh sáng vẫn phát triển tốt.

7 loại cây cảnh thích hợp trồng ở ban công hướng Bắc, ngắm lá xanh tươi đã mắt - Ảnh 1.

Hai loại cây cảnh măng tây khác nhau.

Bộ rễ của cây cảnh này sẽ phát triển đặc biệt mạnh, phần dưới đất sẽ mọc ra nhiều củ giống như củ cải nhỏ. Các củ sẽ trữ được nhiều nước, do đó, cây còn có khả năng chịu hạn tốt và sợ đất thường xuyên bị ẩm ướt.

Khi trồng cây cảnh Măng tây, bạn cần chọn đất cát tơi xốp và thoát nước tốt. Bạn cũng cần thay chậu 1 đến 2 năm một lần vào sau mùa xuân, khi thời tiết ấm áp.

2. Cây cảnh: Thu hải đường (Begonia Spp.)

Thu hải đường có nhiều loại và màu sắc hoa màu sắc vô cùng rực rỡ, hoa cũng có cánh đơn, cánh kép. Bên cạnh thu hải đường thông thường nở hoa 4 mùa thì cũng có các loài thu hải đường chỉ để “xem lá” như thu hải đường lá lông, thu hải đường lá hồng…

7 loại cây cảnh thích hợp trồng ở ban công hướng Bắc, ngắm lá xanh tươi đã mắt - Ảnh 2.

Cây cảnh thu hải đường có nhiều loài có hoa rực rỡ, màu sắc phong phú

Để trồng thu hải đường trong chậu cần chú ý tưới nước hợp lý. Bạn cần cố gắng không tưới lên mặt lá, mà tưới trực tiếp vào đất chậu. Trước khi tưới hãy kiểm tra đất trồng trong chậu xem có bị khô và ẩm ướt không.

Đất trồng cây cảnh thu hải đường phải tơi xốp và thoáng khí nhất có thể, chậu hoa không được quá to, dưới đáy nên có thêm lỗ thoát nước.

7 loại cây cảnh thích hợp trồng ở ban công hướng Bắc, ngắm lá xanh tươi đã mắt - Ảnh 3.

Lại có cây cảnh thu hải đường chỉ cho lá

Thu hải đường trồng trong chậu nên đặt ở nơi có ánh sáng khuếch tán dịu nhẹ từ 3 đến 6 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra cần duy trì môi trường ấm áo, độ ẩm không khí nhất định khi cây mùa hè nóng nực thì cây sẽ phát triển tốt hơn.

3. Dứa cảnh (Bromeliads)

Có nhiều loại cây cảnh thích hợp trồng trên bệ cửa sổ hoặc ban công quay mặt về hướng Bắc, bao gồm các loài dứa cảnh (còn gọi là dứa cảnh nến).

Để chăm sóc dứa cảnh trong chậu, hãy chú ý cung cấp cho chúng giá thể tơi xốp và thoáng khí. Bạn có thể sử dụng rêu sphagnum thông thường, vỏ cây hoặc xơ xừa thô. Bạn cũng có thể kết hợp với một số viên đá dạng hạt.

7 loại cây cảnh thích hợp trồng ở ban công hướng Bắc, ngắm lá xanh tươi đã mắt - Ảnh 4.

Hoa của cây dứa cảnh rất nổi bật

Ngoài ra cần duy trì môi trường ấm áp, nhiệt độ thấp nhất duy trì từ 7-10 độ C. Chú ý duy trì độ ẩm không khí trên 40%, môi trường cần thông thoáng, tránh không khí khô và quá lạnh.

Khi trồng dứa cảnh trong chậu, bạn nên chú ý tưới nước thường xuyên, không để chất trồng quá khô, cũng không để đất bị tích nước. Đây là lý do bạn nên chọn giá thể tơi xốp và thoáng khí để trồng cây cảnh này.

4. Cây cảnh: Tỏi rừng (Aspidistra elatior)

Cây cảnh tỏi rừng còn gọi là cây gang, cây sầm vừng nưa, tỏi đá… Tỏi rừng là loại cây chịu bóng râm, đặc biệt dễ chăm, thích nghi tốt với môi trường bóng bán phần. Mỗi ngày cây cảnh này chỉ cần 1 đến 2 giờ ánh sáng tán xạ là cây có thể phát triển chậm lại.

7 loại cây cảnh thích hợp trồng ở ban công hướng Bắc, ngắm lá xanh tươi đã mắt - Ảnh 5.

Cây cảnh Tỏi rừng

Ngoài loài một lá có màu xanh ngọc, còn có loại có đốm hoặc vạch vàng trên lá, được trồng làm cảnh nhiều hơn. Tất nhiên, những loài một lá loang lổ sẽ có nhiều yêu cầu về ánh sáng hơn.

Để chăm sóc cây tỏi rừng trong chậu bạn cần tránh tưới nước thường xuyên. Khi trồng chú ý chọn loại đất cát tơi xốp, thoát nước, có thể trộn thêm khoảng 30% đá trân châu (dá bọt) hoặc cát thô vào đất chậu để cải thiện độ thoáng khí cho đất trồng trong chậu.

Việc bảo dưỡng các chậu cây cần tránh nhiệt độ thấp vào mùa đông và tránh sương giá.

5. Cây cảnh họ Aglaonema Spp.

Cây cảnh Aglaonema Spp là thực vật họ Ráy có rất nhiều loại, có cây có lá màu xanh, lại có cây lá có những mảng trắng, hoặc có cây lại có lá màu đỏ…

Ví dụ như cây cung điện vàng (cây huy hoàng) có lá với những đốm trắng. Cây như ý có lá xanh, đỏ trắng; Cây hồng phát lộc lá đỏ, cuống lá xanh ; cây phú quý gần giống cây hồng phát lộc nhưng lá hồng, cuống lá cũng hồng…

7 loại cây cảnh thích hợp trồng ở ban công hướng Bắc, ngắm lá xanh tươi đã mắt - Ảnh 6.

Một cây cảnh họ Aglaonema Spp

Việc chăm sóc cây cảnh Aglaonema Spp cần duy trì môi trường ấm và ẩm quanh năm, với nhiệt độ thấp nhất duy trì trên 5 độ C, và kiểm soát nước thích hợp khi nhiệt độ xuống thấp.

Trong quá trình bảo dưỡng cần đợi đất khô ráo rồi tưới ẩm. Khi để trong bóng râm tránh để lá thường xuyên còn ẩm, nếu không cây cảnh dễ sinh mầm bệnh, lá dễ bị thối do đọng nước.

Đồng thời chú ý vệ sinh lá thường xuyên, không để bụi bám lâu ngày nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp khiến cây ngày càng xấu đi.

6. Lan hồ điệp (Phalaenopsis)

Lan hồ điệp là một trong số ít những loại cây hoa trồng trong chậu có thể đặt ở ban công hướng Bắc, không có nhu cầu ánh sáng mạnh. Khi mùa hè nắng nóng (trên 30 độ C) bạn phải chú ý che nắng cho cây.

Còn khi nhiệt độ thấp vào mùa đông, bạn có thể cho cây thêm ánh sáng để cây có thể hình thành nụ hoa bình thường. Vì nếu ánh sáng không đủ thì hoa sẽ không nở được.

7 loại cây cảnh thích hợp trồng ở ban công hướng Bắc, ngắm lá xanh tươi đã mắt - Ảnh 7.

Hoa lan hồ điệp cũng có nhiều màu rực rỡ

Sau khi hoa lan hồ điệp nở hết thì có thể đặt cây ở nơi sáng sủa, tránh để môi trường quá lạnh, tránh di chuyển cây thường xuyên. Bạn có thể kéo dài thời gian ra hoa một cách thích hợp. Nếu nó được giữ ở cây một nơi quá ấm trong thời kỳ ra hoa, hoa của nó sẽ dễ dàng bị rụng.

Trong quá trình chăm sóc chậu lan hồ điệp, bạn cũng nên chú ý duy trì độ ẩm không khí cao, không trồng ở nơi quá khô, chú ý bổ sung thường xuyên rêu cho đất.

Bạn không nên để rêu quá ẩm, đọng nước, cũng không nên để cây cảnh bị thường xuyên bị khô hạn.

7. Cây cảnh: Lan ý (Spathiphyllum Spp.)

Cây cảnh lan ý có thể trồng trong đất hoặc trồng thủy canh, miễn là có ánh sáng thích hợp và môi trường ấm áp, cây sẽ phát triển tốt.

7 loại cây cảnh thích hợp trồng ở ban công hướng Bắc, ngắm lá xanh tươi đã mắt - Ảnh 8.

Cây cảnh lan ý

Lan ý nở ít hoặc không nở hoa thường là do thiếu ánh sáng. Mặc dù cây cảnh này đặc biệt chịu bóng râm và ngại tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhưng nó cũng thích ánh sáng dịu nhẹ, thích môi trường ấm và ẩm quanh năm.

Nếu bạn cung cấp cho cây cảnh này nhiều ánh sáng tán xạ thì hoa sẽ dễ sinh sản hơn. Khi bảo dưỡng chậu cây, cần kiểm tra độ khô và ẩm ướt của đất chậu mỗi lần trước khi tưới.

(Theo Sina)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *