5 cách bố trí phong thủy giường ngủ giúp gia đình hòa thuận, viên mãn

5 cách bố trí phong thủy giường ngủ giúp gia đình hòa thuận, viên mãn - Ảnh 1.

5 cách bố trí phong thủy giường ngủ mà mọi gia đình cần biết

Phòng ngủ là một trong ba nơi quan trọng, dễ bị tác động và ảnh hưởng bởi các yếu tố phong thủy, bên cạnh phòng khách và phòng bếp. Đây là không gian mà mọi người dành phần lớn thời gian để nạp lại năng lượng và cải thiện tình cảm giữa bố mẹ, vợ chồng, con cái. Do đó, việc bố trí phong thủy giường ngủ ra sao cho phù hợp, hài hòa là điều mà mỗi gia đình quan tâm và hướng tới. 

Dưới đây là 5 cách sắp đặt phong thủy giường ngủ mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho gia đình mình:

Vị trí đặt giường hợp phong thủy

“Đặt giường ở đâu tốt?” là câu hỏi được rất nhiều gia chủ thắc mắc khi thiết kế và sắp đặt phòng ngủ. Theo quan điểm của phong thủy, vị trí đặt giường sẽ quyết định việc bạn có đang “mời mọc may mắn” hay “bỏ qua vận may” hay không. Vì vậy, nếu bạn đang muốn tham khảo vị trí đặt giường tốt – xấu theo phong thủy thì có thể tham khảo các thông tin sau:

Vị trí tốt để đặt giường ngủ trong phòng:

Mỗi vị trí trong phòng sẽ mang lại phúc – họa khác nhau cho gia chủ. Dưới dây là 4 vị trí đặt giường trong phòng và ý nghĩa theo quan điểm phong thủy:

– Kê giường ở vị trí phía Đông của căn phòng: Hướng Đông là hướng cải thiện vận may trong công việc. Kê giường ở vị trí này sẽ giúp bạn có thể hấp thụ nhiều năng lượng tốt lành từ mặt trời buổi sớm. Ngoài ra, đây còn được xem là hướng gia tăng vận may, thăng tiến và phát triển trong sự nghiệp. Nếu bạn muốn cải thiện vận may trong công việc thì kê giường hướng Đông hoặc Đông Nam được khuyến khích.

5 cách bố trí phong thủy giường ngủ giúp gia đình hòa thuận, viên mãn - Ảnh 1.

Nguồn: Pinterest

– Kê giường ở vị trí phía Tây của căn phòng: Theo phong thủy, hướng gia tăng tài lộc và vận may tiền bạc là hướng chính Tây. Hướng Tây cũng được cho là số lượng của sự thịnh vượng trong kinh doanh. Vì vậy, đối với những người chuẩn bị mở một cửa hàng hoặc công ty thì việc đặt giường hướng Tây sẽ giúp bạn cải thiện tài lộc của mình.

– Kê giường ở vị trí phía Nam căn phòng: Hướng Nam được cho là giúp cải thiện mối quan hệ giữa các cá nhân trong gia đình. Đây là hướng nhận được nhiều năng lượng từ mặt trời, mang nhiều luồng năng lượng tươi mới, hài hòa nên dễ làm các mối quan hệ cha mẹ, vợ chồng, con cái được cải thiện. Ngoài ra, hương kê giường này cũng rất tốt cho những ai đang làm công việc đòi hỏi tính nghệ thuật, trực giác và sự sáng tạo cao.

5 cách bố trí phong thủy giường ngủ giúp gia đình hòa thuận, viên mãn - Ảnh 2.

Nguồn: Pinterest

– Kê giường ở vị trí phía Bắc căn phòng: Hướng Bắc được khuyến khích cho những ai muốn ngủ ngon và sâu giấc. Trong phong thủy, hướng Bắc thường có rất ít luồng khí xáo động và không phải là hướng ánh nắng chiếu vào chính diện nên rất yên tĩnh và thích hợp cho một giấc ngủ sâu. Vậy nên, nếu bạn khó ngủ, khó thức dậy vào buổi sáng hoặc thường xuyên cảm thấy mệt mỏi thì kê giường ở hướng Bắc sẽ giúp cải thiện các tình trạng này.

Những vị trí cần tránh khi đặt giường:

Vị trí của giường có ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc, con cháu và tình cảm vợ chồng. Nếu vị trí đặt giường phạm phải kiêng kỵ phong thủy, có thể khiến tài vận bị tổn hại. Dưới đây là những vị trí tối kỵ không nên đặt giường phòng ngủ và cách hóa giải:

– Kê giường đối diện cửa phòng: Giường ngủ nên tránh đặt đối diện cửa ra vào bởi vị trí này thường không tốt cả về mặt phong thủy lẫn khoa học. Đầu tiên, bạn sẽ không cảm thấy có sự riêng tư, an toàn khi ngủ ở vị trí đối diện cửa phòng. Tiếp theo, việc mở cửa phòng sẽ gây ra tiếng động và ồn ào khiến giấc ngủ của bạn không được sâu như thường. Vậy nên, tốt nhất là nên đặt giường lệnh sang trái hoặc phải của cửa, tránh hướng chính diện. Nếu không thể thay đổi vị trí của giường, bạn có thể cải thiện bằng cách làm vách ngăn hoặc kê kệ tủ, bàn.

5 cách bố trí phong thủy giường ngủ giúp gia đình hòa thuận, viên mãn - Ảnh 3.

Nguồn: aflat

– Kê giường gần sát cửa sổ: Nhiều người thích kê giường sát cửa sổ vì nghĩ rằng điều này sẽ tạo điều kiện cho việc hấp thụ năng lượng và nhìn được phong cảnh bên ngoài. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không tốt về mặt phong thủy, nhất là vào mùa hè hoặc mùa đông, người nằm trên giường dễ bị nắng gắt hoặc gió lạnh ảnh hưởng. Ngoài ra, ban đêm mà bạn nằm sát cửa sổ cũng gây cảm giác bất an, sợ hãi khi đi ngủ. Để khắc phục điều này, bạn nên đặt giường ra xa cửa sổ. Còn nếu không thể thay đổi vị trí đặt giường, bạn có thể cải thiện bằng cách đổi sang rèm cản sáng dày hoặc rèm kép.

5 cách bố trí phong thủy giường ngủ giúp gia đình hòa thuận, viên mãn - Ảnh 4.

Nguồn: aflat

– Kê giường xa tường, có khe hở: Trong phong thủy, việc bố trí giường xa tường và có khe hở giữa hai nơi này sẽ tạo ra điềm xấu cho gia chủ. Bạn nên bố trí sao cho không có khe hở giữa giường với tường. Và sẽ không có vấn đề gì nếu một trong hai cạnh trên, dưới, trái và phải của giường được đặt sát tường. Tuy nhiên, hãy chú ý khoảng cách ba mặt còn lại của giường với tường để bạn có thể giữ bình tĩnh trong giấc ngủ thư thái.

– Kê giường dưới dầm nhà: Trong phong thủy, việc kê giường dưới dầm là hung vị vì dưới dầm có luồng khí xấu, gây nguy hiểm khi nằm ngủ và khiến gia chủ không có cảm giác được an toàn, bảo vệ. Về mặt vật lý, luồng không khí dưới chùm đèn có thể thay đổi, có ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ. Nếu không thể tránh khỏi, hãy sử dụng khung giường 4 trụ có màn che để hóa giải.

5 cách bố trí phong thủy giường ngủ giúp gia đình hòa thuận, viên mãn - Ảnh 5.

Nguồn: Pinterest

Hướng đầu giường tốt trong phong thủy

Ngoài việc chú ý tới vị trí đặt giường hợp phong thủy, gia chủ còn cần chú ý đến hướng đầu giường tốt để cân bằng âm – dương cũng như vận khí trong căn phòng. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn tìm được hướng kê đầu giường tốt, đúng phong thủy cho gia đình: 

– Theo Bát Trạch, hướng đầu giường – cuối giường tốt nhất là hướng Nam – Bắc. Đầu quay về hướng Nam, chân quay về hướng Bắc, từ trường của trái đất là hướng Bắc – Nam, khi ngủ phải phù hợp với từ trường, có lợi cho việc điều hòa giấc ngủ và cải thiện tinh thần cho gia chủ.

Đầu giường nên kê sát vào tường hoặc đồ vật. Trong phong thủy, cách làm này gọi là “tựa sơn”, chỉ có đặt đầu giường ở nơi kiên cố, vững chãi thì giấc ngủ và tâm thần mới được an ổn, bình yên. Nếu bạn không thể thực hiện theo cách này thì phải kê cao phần đầu giường để tránh tâm sinh ra ảo tưởng, bi quan.

Tránh đầu giường quay mặt về hướng Tây. Người xưa coi phương Tây là “cực lạc thế giới”, mang nghĩa “tử” trong phong thủy. Theo khoa học, phía Tây là hướng mặt trời lặn, ngủ quay đầu về hướng Tây lâu dần dễ khiến máu dồn về tai. 

5 cách bố trí phong thủy giường ngủ giúp gia đình hòa thuận, viên mãn - Ảnh 6.

Nguồn: Pinterest

Đầu giường không hướng thẳng ra cửa, tránh đặt hướng nhà vệ sinh hoặc vị trí bếp trong nhà. Nên kê đầu giường càng xa cửa càng tốt, như thế thì giấc ngủ mới được yên lành. Việc tránh cửa nhà vệ sinh xa đầu giường sẽ giúp hơi nước, mùi và khí xấu từ đó không hướng thẳng trực diện vào gia chủ. Còn tránh hướng bếp sẽ giúp gia chủ tránh xa hỏa khí, giúp điều hòa mối quan hệ vợ chồng, con cái trong nhà.

Lựa chọn chất liệu và kích thước cho giường ngủ

Trên thị trường có rất nhiều loại giường với hình dáng, chất liệu và kích thước khác nhau. Chọn loại giường nào hợp phong thủy giường ngủ cũng là vấn đề được khá nhiều người lưu ý. Những loại giường có thể kể đến như giường nan tre, giường sắt, giường gỗ đặc, giường đệm khí,… Trong số đó, giường ngủ được làm từ gỗ nguyên tấm được cho là tốt về mặt phong thủy cho những người mạng Mộc, Thủy, Hỏa. Còn giường kim loại (đồng, sắt, thép,..) lại phù hợp với mệnh Thủy, Thổ, Kim. 

Tuy nhiên, các bậc thầy phong thủy thường hướng đến giường ngủ làm từ gỗ bởi từ trường của vật liệu này khá phù hợp với nhu cầu nạp năng lượng của cơ thể người và có lợi cho phong thủy của phòng ngủ. 

5 cách bố trí phong thủy giường ngủ giúp gia đình hòa thuận, viên mãn - Ảnh 7.

Nguồn: Pinterest

Kích thước của giường trong phòng ngủ của mỗi người dùng khác nhau sẽ có kích cỡ không giống nhau. Khi mua một chiếc giường, bạn phải quyết định theo kích thước phòng ngủ và người sử dụng. Chẳng hạn, giường vợ chồng ngủ không được nhỏ, giường con ngủ không được lớn, nếu không sẽ phạm vào điều cấm kỵ của phong thủy phòng ngủ. Chỉ có kích thước giường phù hợp mới có thể mang lại cho gia đình một giấc ngủ ngon và thu hút tài lộc.

Ngoài chất liệu và kích thước khung giường, việc lựa chọn chất liệu đệm, chăn, gối cũng cần được chú ý. Tốt nhất bạn nên mua đệm có độ thoáng khí, đàn hồi tốt, thoải mái. Bộ chăn, ga và gối nên làm bằng bông tự nhiên để phong thủy tốt của phòng ngủ tụ lại, giúp cải thiện gia vận, tài lộc của ngôi nhà. 

Lựa chọn màu sắc giường ngủ hợp tuổi với gia chủ

Sau khi lựa chọn chất liệu và kích thước cho giường ngủ, bạn cũng cần chú ý đến màu sắc của giường để tăng thêm yếu tố hài hòa trong phong thủy. Nếu bạn muốn có một phong thủy giường ngủ đúng chuẩn, tốt nhất nên lựa chọn cho mình một chiếc giường có tổng thể màu tối, trầm để dễ đi vào giấc ngủ hơn. Những màu sáng với sắc độ màu nhạt như trắng ngà, be, xanh lá, vàng,… cũng có thể sử dụng nếu hợp mệnh và sở thích người dùng. Các màu sắc tươi sáng thường sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái nhưng cũng khó ngủ hơn. Ngoài ra, họa tiết của chăn, ga, gối và đệm cũng cần được lựa chọn kỹ càng, chẳng hạn như họa tiết hình tam giác, họa tiết sắc nét, lửa… thì không nên chọn. 

Trang trí giường ngủ hợp phong thủy, tăng sự hòa thuận

Sau khi đã làm theo các cách trên, tiếp theo bạn cần chú ý đến việc trang trí xung quanh giường ngủ dưới đây để không phạm vào những điều cấm kỵ trong phong thủy:

Cách bố trí các góc của cột, bàn ghế và đồ vật đối diện với tâm của giường: Trong phong thủy, gia chủ nên tránh quay sừng (góc nhọn của cạnh) của các đồ vật như tủ, bàn về phía người nằm. Năng lượng sắc nhọn sẽ đập vào người đang ngủ và làm giảm vận may của bạn. Đồ gia dụng nên được đặt ở hướng dưới chân bạn. Hoặc, nếu không thể thay đổi các vị trí vật dụng này, bạn có thể cải thiện bằng cách đặt đồ trang trí và cây lá hoặc tìm cách loại bỏ các góc nhọn đó.

5 cách bố trí phong thủy giường ngủ giúp gia đình hòa thuận, viên mãn - Ảnh 8.

Nguồn: aflat

Các món đồ trên giường phải được ghép nối: Đối với những người đang yêu và đã có gia đình, nếu giường tủ có cặp thì chăn gối cũng phải có đôi. Điều này có lợi cho sự may mắn trong hôn nhân và gia tăng sự hòa thuận của gia đình bạn.

Vị trí đặt gương trong phòng ngủ: Trong phong thủy, gương đối diện với giường sẽ dễ khiến bạn gặp ác mộng, dễ bị tà khí phản chiếu bởi gương. Nếu trong phòng ngủ có gương đối diện với giường ngủ, bạn có thể dùng vải che lại hoặc quay vào tường. Tốt nhất nên ốp gương vào bên trong tủ quần áo phòng ngủ.

5 cách bố trí phong thủy giường ngủ giúp gia đình hòa thuận, viên mãn - Ảnh 9.

Nguồn: aflat

Đáy giường không được nối chặt với mặt đất: Giường ngủ cần thông thoáng, sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn, ẩm thấp gây hại cho sức khỏe. Không đặt bất kỳ mảnh vỡ nào dưới gầm giường, đặc biệt là đồ sắt và thủy tinh.

Những đồ vật không nên đặt trên tường phòng ngủ: Không nên treo các loại tranh có màu sắc tối phía trên hoặc trước giường. Ngoài ra, bạn cũng không nên treo tranh các con vật hung dữ như hổ, đồng hồ, chuông gió ở đầu giường sẽ khiến gia đạo không yên, không may mắn.

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *