10 quy tắc thiết kế cho hành lang vào nhà

photo 3 16398103452861697998170

Lối vào (từ sau cửa chính đến phòng khách, hay hành lang giữa các phòng) là không gian mà bất kỳ vị khách nào bước vào nhà đều thấy, cũng là khu vực nên tạo ra âm hưởng cho phần còn lại của ngôi nhà của bạn, nhưng thường không được chú trọng.

Hãy nghĩ về lối vào nhà của bạn như một căn phòng theo đúng nghĩa của nó chứ không chỉ là một không gian tạm thời. Khi bạn đã tận dụng tối đa các tính năng tự nhiên của nó, hãy xem xét cách cá nhân hóa nó theo quan điểm trang trí. Mặc dù các màu tối có thể khó kết hợp nhưng hãy tránh cách tiếp cận ngược lại. Thay vào đó, hãy chọn một màu sắc hài hòa với phần còn lại của sơ đồ và thử làm nổi bật các khung chân tường, khung cửa…

10 quy tắc thiết kế cho hành lang vào nhà - Ảnh 1.

Vì các hành lang nhỏ có xu hướng thiếu ánh sáng tự nhiên, nên ánh sáng nhân tạo là chìa khóa chiếu sáng cho khu vực này. Rohan Blacker, người sáng lập Pooky, khuyên rằng: ‘Thay vì sử dụng đèn chiếu sáng mạnh trên cao có hiệu ứng hồ bơi, chúng tôi khuyên bạn nên chọn kết hợp đèn tường và đèn bàn để phân loại mức độ ánh sáng’. Còn, Sheena Lawrence, đồng giám đốc Jim Lawrence, gợi ý : ‘Hành lang hẹp có thể gây cảm giác chật chội vì vậy bạn nên sử dụng các tấm kính để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và tạo cảm giác không gian rộng rãi’.

10 quy tắc thiết kế cho hành lang vào nhà - Ảnh 2.

Với hành lang tối và hẹp, các lựa chọn trang trí tạo ra sự khác biệt lớn. Ruth Mottershead, giám đốc sáng tạo, Little Greene, cho biết: “Có hai cách tiếp cận cho ý tưởng về hành lang hẹp hoặc nhỏ. Một là sử dụng màu tối sâu và hình nền có hoa văn. Hai là đánh lừa thị giác và kéo dài một không gian hẹp dài bằng cách sử dụng màu sáng hơn, ấm hơn ở cuối không gian, với màu tương tự tối hơn một chút tông màu trên tường để tạo chiều sâu”.

10 quy tắc thiết kế cho hành lang vào nhà - Ảnh 3.

Xu hướng hành lang hiện đang được áp dụng trong các lối vào là phối hợp nhiều tông màu tối với nhau. Ruth Mottershead, giám đốc sáng tạo, Little Greene, cho biết: ‘Cách tiếp cận hiện đại, gắn kết này mang lại tác động cao bằng cách sơn đồ gỗ, bộ tản nhiệt, trần nhà và cửa ra vào cùng màu với tường’.

10 quy tắc thiết kế cho hành lang vào nhà - Ảnh 4.

Nhà thiết kế nội thất Natalia Miyar cho biết: ‘Một tác phẩm nghệ thuật mạnh mẽ cũng là một cách tuyệt vời để thu hút sự tập trung vào một không gian – thường thì bạn chỉ cần một chút khác biệt để mang lại sức sống cho các bức tường và nó có thể tạo ra một điểm nói chuyện ở một vị trí như lối vào nơi bạn dừng lại để chào ai đó’.

10 quy tắc thiết kế cho hành lang vào nhà - Ảnh 5.

Sử dụng một ngóc ngách trong lối vào nhỏ của bạn để tạo ra một không gian hữu ích và hấp dẫn để ngồi cởi giày.

10 quy tắc thiết kế cho hành lang vào nhà - Ảnh 6.

Gương là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ căn phòng nào, nhưng những lối vào nhỏ thường có thể có ánh sáng tự nhiên hạn chế và cần nhiều hơn những bề mặt phản chiếu. Căn phòng này của Studio Indigo cũng cho thấy cách chọn gương có thể giúp lồi vào xuất hiện như một tác phẩm nghệ thuật của riêng mình.

10 quy tắc thiết kế cho hành lang vào nhà - Ảnh 7.

Có thể dễ dàng để chọn màu trung tính cho lối vào, nhưng bằng cách chọn màu đậm, bạn lập tức nâng cao tác động của không gian. Nếu lối vào của bạn hẹp và kém ánh sáng, bạn có thể sử dụng tông màu ấm, như màu đỏ/ vàng hay màu xanh đậm/ màu đen để tạo ra cảm giác nhẹ nhàng và sáng sủa hơn.

10 quy tắc thiết kế cho hành lang vào nhà - Ảnh 8.

Sarah Peake, người sáng lập Studio Peake, cho biết: “Thật dễ dàng để quên đi những lối vào và hành lang nhỏ vì chúng nhỏ, ngắn và ít điểm nhấn. Tuy nhiên, điều này sẽ ngược lại nếu chủ nhân ngôi nhà chiu khó chăm chút chúng.

10 quy tắc thiết kế cho hành lang vào nhà - Ảnh 9.

Cho dù bạn bị thu hút bởi những bức tường theo phong cách phòng trưng bày hay những cách treo đồ truyền thống hơn, nghệ thuật sẽ làm sống động một lối vào nhỏ và tạo nên tông màu cho ngôi nhà. Trong nội thất này của Paolo Moschino cho Nicholas Haslam, các bản in lịch sử được treo một cách có trật tự là đặc biệt thanh lịch và kết nối hai khu vực khác nhau của một lối vào duy nhất.

10 quy tắc thiết kế cho hành lang vào nhà - Ảnh 10.

Với nhiều không gian tường được cung cấp, lối vào là nơi lý tưởng để xếp các tác phẩm nghệ thuật yêu thích. Camilla Clarke, giám đốc sáng tạo tại Albion Nord, cho biết: ‘Có hai cách hiệu quả để tạo ra tuyên bố nghệ thuật trong hành lang là chọn một tác phẩm nghệ thuật khổ lớn kéo dài hết chiều cao của bức tường. Nó sẽ mang lại cảm giác táo bạo và có tác động. Cách thú vị khác là tạo một bức tường nghệ thuật’.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *